ลุยวาระแห่งชาติ !!! ดันมหานครไร้สาย ถอนเสาไฟเหี้ยนใน 5 ปี

สวัสดีค่ะลูก ๆ

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ป้าเองไปเจอข่าวที่น่าปลาบปลื้มใจของคนกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรมาชิ้นนึงนะคะ ก็ มท.1 บิ๊กป๊อก พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา มาเป็นประธานยกเสาออกจากหลุมค่ะลูก ๆ ขา ในงาน “มหานครไร้สาย” อะไรทำนองนั้นอะค่ะ แว๊บแรกที่เห็นข่าวนี้ ป้าก็นึกเอะใจ เอ๊ะ! กรุงเทพฯ บ้านเราจะเพิ่มจุดบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายแรงทะลุมิติ 5G อะไรเทือกนั้นรึเปล่า? แต่พอไล่อ่านไปเรื่อย ๆ ก็ถึงบางอ้อเพราะเห็นประโยคห้อยท้ายมาต่อว่า  “ถอนเสาไฟให้เมืองสวย”  มิน่า มท.1 ถึงมายืนจังก้าอยู่ปากหลุม อิชั้นเลยเก็ทว่าไอ้ไร้สายที่ว่านี่เขาหมายถึงไร้สายไฟค่ะ!

 

S__8216709

-ได้ข่าวมาว่า นางเอาเสาไฟมอบให้ กทม. ไปปักกันน้ำทะเลเซาะที่บางขุนเทียนโน่น-

โอ้ยยยยยย น้ำตาอิชั้นแทบไหล ยกมือท่วมหัวไหว้เสากันเลย ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ทำกันจริงจังแล้ววววววววว เพราะถ้าจะทำกันแบบจิงโจ้ไม่จริงใจ บิ๊กป๊อกคงไม่บากหน้ามาให้เสียรังวัดหรอกค่ะจริงไหมคะลูก ๆ ขาาาา…

 

จะว่าไปนี่ป้าก็เห็นบ้านเราออกตัวเเรงแซงทางโค้งประกาศว่าจะเป็น “มหานครแห่งอาเซียน” บ้างหล่ะ จะเป็น “เมืองหลวงอาเซียน” บ้างหล่ะ มานานหลายเพลา ซึ่งถ้าลองกางแผนที่อุษาคเนย์ดู พูดกันในเเง่ภูมิศาสตร์แล้วที่ตั้งของไทยแลนด์แดนออฟสไมล์บ้านเรานี่ยังไงก็ได้เปรียบไหมคะ เราอยู่ตรงกลางคาบสมุทรอินโดจีนอยู่แล้ววันยังค่ำ เเต่ถ้าจะว่ากันถึงเรื่องคุณภาพชีวิตกันจริง ๆ จัง ๆ แล้วก็ควรตั้งสติและหยุดมโนกันชั่วครู่ แล้วลองหันไปดูเมืองหลวงของเพื่อนบ้านใกล้ ๆ อันนี้ป้าว่าเราก็ควรต้องเกรงใจสิงคโปร์กับกัวลาลัมเปอร์เค้าด้วยเหมือนกันนะคะลูก ๆ ขาาาาา เมืองเค้าสวยเป๊ะและปลอดภัยกว่าเราเยอะค่ะ

 

pic-1

-ให้เกียรติมารีน่าเบย์ด้วยค่าาา-

o9iv502ox4K7Bh84TxY-o

-มหานครแห่งอาเซียนค่ะ !!!-

ที่ป้าไก่ต้องบอกแบบนี้เพราะเมื่อปีกลาย มหาเศรษฐีระดับโลกอย่าง บิลล์ เกต เดินทางมาออนเวเคชั่นเยือนเมืองไทยของเรา อยู่ ๆ ก็มีเหตุให้นางต้องหัวเสียถึงขั้นปรี๊ดแตก อดรนทนไม่ได้กับภาพสายไฟระโยงระยางพันมั่วกันไปหมดของบ้านเราไงล่ะคะ ประณามหยามเหยียดประหนึ่งว่า เรายังเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนโพสต์ภาพเป็นที่ระทึกขึ้นโซเชี่ยลมีเดียเลยค่ะ Amazing Thailand กันไป เรียกได้ว่าตบหน้าคนไทยทั้งประเทศ สั่นสะเทือนไปยันทำเนียบรัฐบาลย่านดุสิต ชาวเน็ตก็ออกมาขย่มด่ากันเป็นวรรคเป็นเวรเลยนะคะ เล่นเอาลุงตู่ของป้านี่เต้นเป็นเจ้าเข้าควันออกหูเลยค่าาาาา งานนี้คนที่งานเข้ามากสุดคงไม่ใช่ใคร ก็การไฟฟ้าเจ้าของสายไฟไหมล่ะคะลูก ๆ ขาาาา รับไปเต็ม ๆ เป็นกระโถนท้องพระโรงแทบอยากจะเลิกใช้ไมโครซอฟท์เลยก็แล้วกัน เหตุการณ์นั้นป้ายังจำได้ดี

 

o9iv4534hoxWh8aD4o6-o

 

ว่าแล้วก็วกกลับมาที่มหานครไร้สายกันต่อ ป้าเองก็นั่งอ่านข่าวไปเรื่อย ๆ จนแล้วจนรอดนี่ก็พบว่าเจ้าภาพทั้งเรื่องเสาและสายไฟฟ้า ในกรุงเทพฯ เนี้ยก็ต้องเป็นหน้าที่ของ กฟน. “การไฟฟ้านครหลวง” เค้านะคะ ซึ่งงานนี้นางก็ออกมาทำแล้วค่าาาา ซึ่งจะว่าไปนางก็ทำมาตลอดนะคะ โดยเฉพาะเอาสายไฟลงดินเนี่ย เเละทยอยเอาเสาไฟออก ก็เห็นตั้งเป้าว่าจากนี้อีก 5 ปีเนี้ยจะทำให้บ้านเมืองเราสวยสดงดงามสมเป็นมหานครอาเซียนอย่างแท้จริง ถนนอีก 39 เส้นทางสิริรวม 127 กม. จะปลอดสายและเสาไฟฟ้านางว่างั้นนะคะ

 

S__8216683

 

เรื่องนี้ไม่ทำให้ป้าเซอร์ไพรส์เท่าไหร่เลย ก็ในเมื่อ กฟน. เป็นรัฐวิสาหกิจในกำกับของมหาดไทย มันเป็นธรรมดาที่ต้องกระเด้งรับคำสั่งจากรัฐบาล รัฐบาลสั่งให้ทำก็ต้องทำ และการเป็นรัฐวิสาหกิจเนี้ยก็ถือหุ้นใหญ่โดยกระทรวงการคลัง นางก็มีบอร์ดมากำกับดูเเลรัฐวิสาหกิจทั้ง 56 แห่งให้ทำงานตามเป้าหมาย มี KPI ที่ชัดเจน ไม่ใช่จะทำงานไก่กาอาละเล่กันแบบเช้าชามเย็นชามไปวัน ๆ ได้ซะที่ไหน ซึ่งหนึ่งใน KPI ของ กฟน. ที่กระทรวงการคลังให้มาก็คือ การเอาสายไฟฟ้าลงดินนั่นแหละค่ะ เอออันนี้ก็ดูเป็น KPI เกร๋ ๆ อยู่นะคะ ป้านี่จินตนาการเคลิ้มตามเลยก็แล้วกัน อันนี้ป้าชูกั๊กกะแร้เชียร์!!!

 

S__8216679

 

แต่เท่าที่ป้าทราบมาคนกระทรวงแถว ๆ ท้ายซอยอารีย์เค้าเม้าท์กันแซ่บมากว่า กฟน. เนี้ย อะไรก็ดี แต่ 2-3 ปีนี้ ดันมาตก KPI นะคะ ป้าก็งงว่ามันยังไง ก็มีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้เหลาให้ป้าฟังว่า กฟน. นางทยอยเอาสายไฟฟ้าลงดินได้จริง เเต่นางยังถอนเสาไฟออกจาก 2 ข้างทางไม่ได้ ว้ายย !!! ตายแล้ว งงสิคะ อะไรกันถ้าปลดสายไฟฟ้าออกจากเสาได้ เเต่กับอีแค่จะหัก จะโค่น จะถอนเสาออกทำไมมันยากเย็นนักหนาก็ไม่รู้ อย่างถนนในกรุงเทพฯ บางเส้นเนี้ยนางเอาสายไฟฟ้าลงดินไปนานชาติเศษตั้งเเต่ปี 57 โน่น เเต่ก็ยังถอนเสาไฟออกไปไม่ได้สักที พหลโยธินนี่แหละค่ะ ช่วงอนุสาวรีย์ชัยฯ มาหมอชิตระยะทางรวม 8 กม. ไหมล่ะค

ป้าบอกตามตรงนะคะว่าอิชั้นเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง

ก็มันจะเป็นไปได้ไง ล่าสุดเมื่อ 2-3 เดือนก่อน ป้านั่งแท๊กซี่ไปช้อปปิ้งที่เจเจผ่านแถวอารีย์ ยังเห็นสายระโยงระยางตลอด 2 ข้างทางอยู่เลย ได้ฟังแบบนี้ก็ยิ่งสับสนไปใหญ่ ไหนคุยว่าเอาสายไฟลงดินแล้ว นั่นมันอะไรกันล่ะคะลูก ๆ แหล่งข่าวขาเมาท์ของป้าก็ช่วยเขกกะโหลกให้ป้าหายโง่ทันทีนางบอกว่า

“สายไฟฟ้าอ่ะ มันเอาลงดินนานละ ส่วนไอ้ที่เราเห็นระโยงระยางห้อยย้อยไปมานั่นมันสายสื่อสารพวกสายโทรศัพท์ สายเคเบิ้ลอินเทอร์เน็ต”

โอ้ยยลูกขาาาาา ป้านี่พีคเหมือนคุณพระมาโปรดรู้แจ้งแทงตลอด ดวงตาเห็นธรรม ก่อนหน้านี้ป้าก็ยอมรับนะคะว่าเอาเเต่ด่าสายไฟฟ้าบ้านเรามันเกะกะลูกกะตาเสียจริง มาเจอข้อเท็จจริงไขข้อข้องใจว่าที่เสาไฟฟ้าอ่ะ มันไม่ได้มีแค่สายไฟค่ะ แต่มีสายสื่อสารอยู่ด้วย สายไฟฟ้ามันจะอยู่บน ๆ เรียงเป็นเส้น ๆ เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่รุงรังยุ่งเหยิง และมีไม่กี่เส้นด้วยค่ะ ส่วนไอ้ที่อยู่ล่าง ๆ พันกันมั่วเหมือนเส้นบะหมี่จับกัง ห้อยโตงเตงเป็นรากไทรรากโพธิ์นั้นมันพวกสายสื่อสาร เป็นสายพ่วงที่เอามาพาดฝากไว้กับเสาไฟฟ้าภายหลังนั่นเองค่ะ

 

S__8216708

-หรือนี่คืองานศิลป์กลางแจ้ง ที่ศิลปินระดับโลกมาทำไว้ให้คนกรุงเทพฯ ศึกษา ศิลปะที่ต้องตีความ เพราะเป็นนามธรรมมั่ก ๆ-

ถามจริงเถอะค่ะ ใครรู้เรื่องนี้บ้างคะ rare item มากจริง อยู่มาจนใกล้จะเข้าโลง อิชั้นเพิ่งจะรู้ความจริงข้อนี้อ่ะค่ะ และเชื่อว่าลูก ๆ หลาน ๆ ก็ไม่น่าจะรู้กันซักเท่าไหร่ มันเป็นอะไรที่ยากเกินจะนึกถึงในเรื่องนี้จริงไหมล่ะคะ ก็เรียกเสาไฟฟ้ามาทั้งชีวิต ไม่เคยมีใครเรียกเสาโทรศัพท์ เสาเคเบิ้ลอะไรเทือกนั้นนี่คะ เอ้าแบบนี้ป้าก็ต้องกราบขอประทานอภัยทาง กฟน. ด้วยนะคะที่กร่นด่ามาตลอดเลย อันนี้อิชั้นและชาวบ้านร้านตลาดมิทราบจริง ๆ ค่าาา

 

เรื่องนี้ชาวเน็ตใน PANTIP มีการตั้งกระทู้ถามกันมาแล้วนะคะ เคยออกสกู๊ปข่าวของ Thai PBS ด้วย ลองอ่านกันดูค่าา https://pantip.com/topic/34167125          

1441891750-2015091020-o

 

ดังนั้น สายที่เห็นกันอยู่คาต้นคาตานั่นมันคือ สารพัดสายสื่อสาร งานนี้คงต้องฝากทาง กสทช. ให้ช่วยออกโรงมาเป็นโต้โผหน่อยมั้ยล่ะคะ ช่วยกันเอาสายลงดินด้วยค่ะ ง่ายที่สุดคือ ใช้วิธีโลกสวยทำไปพร้อม ๆ กันเลย ถ้า กฟน. เค้ามีแผนว่าใน 5 ปี จะเอาสายไฟในเมืองกรุงลงดินได้เป็นร้อยกิโล ท่านก็บอกให้ผู้ประกอบการในกิจการโทรคมนาคมค่ายสีเขียว สีฟ้า สีส้ม สีแดงของท่านผูกเสี่ยวไปพร้อมกะเค้าด้วยเลยมันจะไปยากอะไรล่ะคะ ช่วยกันเอาสายออกจากเสา กฟน. เค้าจะได้เอาเสาไฟออกจากทางเท้าได้สะดวกโยธิน หรือถ้าท่านมองว่า กฟน. เค้าทำงานช้ากว่าเอกชน ท่านก็ไม่ต้องรอเค้าก็ได้ค่าาาาา สายของใครก็ของคนนั้นต่างคนต่างทำ แยกกันเดินรวมกันตี เผลอ ๆ จะเสร็จไวกว่าเดิม สาธุชนคนเมืองหลวงเค้าก็จะอนุโมทนาสาธุให้ท่านกันทั้งเมืองนะคะ

 

1502874127435

-ชาวเน็ตใน Pantip ถึงกับพวกสายพ่วงว่า ปรสิตเลยนะคะ อู้ยยแสบสันมาก ๆ-

นอกจาก กสทช. แล้ว ก็น่าจะมีกระทรวง DE ที่ชื่อเต็ม ๆ นี่อะไรป้าไม่คุ้น แต่ไอ้หมาหลานป้าชอบเรียกว่ากระทรวงดิจิทัลเพื่อการบล๊อคเว็บโป๊ ควรเข้ามาเป็นเเม่งานในเรื่องระบบโครงข่ายสายสื่อสารแห่งชาติดูมั้ยค่ะ เพราะนอกจากผลงานของกระทรวงที่ชาวบ้านตาดำ ๆ เขารับรู้เเค่ว่ากระทรวงท่านทำหน้าที่ไล่ล่าเว็บโป๊ และตามปิดเว็บหมิ่นเหม่ไม่เหมาะสมแล้ว เขายังไม่ค่อยสะดุ้งถึงผลงานด้านอื่น ๆ เลย จะเป็นอินเตอเนทหมู่บ้านเองหรือนี่ก็เห็นพ่นพิษให้ต้องเปลี่ยนปลัดไปแล้วหลายคนก็ยังปล้ำผีลุกปลุกผีนั่งกันไม่สะเด็ดน้ำ นั่นมันเป็นอีกเรื่องที่คนรากหญ้าเค้าต้องรอคอยลอยคอกันอยู่ แต่นี่มันก็ไม่ได้สำคัญยิ่งหย่อนน้อยไปกว่ากัน เป็นเรื่องของเมืองหลวงท่านก็ลองหันมาคุยกับ กฟน. กสทช. ร่วมด้วยช่วยกันอีกแรงด้วยก็ได้นะคะ ลักดันให้มันคึกคักเป็นวาระแห่งชาติไปเลย คือ ช่วยกันทำให้เสร็จในชาตินี้อย่าได้ลุกลามไปถึงชาติหน้าอ่ะค่ะ ความศิวิไลซ์ของบ้านเมืองเรามันจะได้เกิดขึ้นจริงทันก่อนอิชั้นสิ้นลม

 

1403621906-012-o

-ชาวบ้านเค้ารู้เเค่ว่ากระทรวงนี้ทำหน้าที่แค่บล็อคเว็บนะคะ พูดเลย-

S__8216694

-จริง ๆ เหมือนว่าทาง กฟน. เค้าพยายามบอกเป็นนัย ๆ นะคะ ว่าไม่ใช้ช้านนนนนนน ที่ทำเมืองรกนะจ๊ะ  ป้าขอโทษนะคะที่ไม่รู้มาก่อน –

ท้ายที่สุดนี้ ไม่ว่าจะเป็น มหานครไร้สาย หรือมหานครแห่งอาเซียนอะไรเนี้ย ป้าก็หวังว่ารัฐบาลนี้ จะทำให้เป็นจริงได้สมคำโฆษณา และคงจะได้เห็นการร่วมมือกันเอาสารพัดสายทั้งสายไฟฟ้าและสายสื่อสารลงดินไปพร้อม ๆ กันนะคะ ไม่ใช่คนนึงทำ อีกคนใส่เกียร์ว่าง หรือโยนกลองไปมา ต่างคนต่างฉุด จะทำอะไรก็ทำกันเถิดค่ะ เงินลงทุนก็มีกันเต็มหน้าตัก ลงขันกันมาเลยค่าาาา ประชารัฐไงคะ เศรษฐกิจชาติมันจะได้สะพัดพรึ่บพรั่บด้วย เมืองก็จะสวยเหมือนมหานครใหญ่ในโลกนี้ แต่ก่อนจากกันป้าขอฝากอะไรอย่างนะคะคุณนู๋ ๆ อย่าใช้จังหวะนี้ขอขึ้นสารพัดค่าบริการทั้งอินเทอร์เน็ต ไฮสปีด โลว์สปีด 3G 4G 5G มาเป็นเหตุผลให้ต้องเสียรมย์หลานป้าที่นั่งเล่น ROV เลยนะคะ คือ มันอ่ะคนเล่น แต่อิชั้นอ่ะคนจ่ายตังค์ไงคะ มันกระเทือนกระเป๋าสตางค์อิชั้นอ่ะค่ะ

bts_ploenchit_0

-ถนนวิทยุ หรือ Wireless Road เเต่บนถนนไม่ไร้สายนะจ๊ะ-

ปล. ช่วยแวะมาเอาสายไฟและสายสื่อสารลงใต้ดินที่ถนนวิทยุด้วยนะคะ นั่นเค้าชื่อ wireless road มาแต่ไหนแต่ไร แต่สายอะไรต่อมิอะไรก็ไม่รู้พันกันมั่วไปหมด ช่วยกรุณาให้เกียรติชื่อถนนด้วยค่าาา

 

สำหรับวันนี้ สวัสดีค่าาาาาาาาา


TOP