จับยามสามตา ดูรถ EV งานนี้ รุ่ง หรือ ร่วง?

สวัสดีค่ะลูกๆ ขาาาาาา

วันก่อนค่ะ ไอ้หมาหลานป้าให้ความกรุณาขับรถมารับป้าไปชอปปิ้งประจำปี ป้านี่มีความอิ่มเอิบใจว่ายังคงมีลูกหลานให้การเหลียวแล มันพาป้าไปเข้าห้างนั้นออกห้างนี้ ไม่ว่าจะเป็นพารากอนเอย เทอร์มินอล เอยยย ร้านรวงละลานตา ผู้คนขวักไขว่ก้มหน้าก้มตาเดินชนกันหมด ซึ่งป้าก็เริ่มคุ้นชินกับอะไรแบบนี้แล้วอ่ะค่ะ แต่สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาป้ามาก ๆ ก็อีตรงลานจอดรถนี่แหละค่ะ เพิ่งรู้ว่าเค้าเริ่มติดตั้งสถานีชาร์จไฟสำหรับรถ EV กันแล้วค่าาาาาา โอ้ยย สมแล้วแหละค่ะที่เป็นกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร อินเทรนด์สุด ๆ ถึงแม้จะยังมีอยู่แค่ไม่กี่หัวชาร์จ แต่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีงามสยามประเทศ เรียกได้ว่าห้างไหนมีเจ้าสิ่งนี้ติดไว้ก็ดูคูล ๆ ดูไฮโซเป็นอย่างยิ่ง ยกระดับให้เราดูเป็นโลกที่หนึ่ง รักษ์โลกกันเก๋ ๆ ไม่รากหญ้านะคะ

 

DSC00137RE
ดังนั้นวันนี้ป้าจะมาเหลาเรื่องโลกสวยให้นู๋ ๆ ฟังกันนะคะ คืองี้ค่ะลูก ๆ โลกของเราเนี้ย ป้าว่ามันก็ยังอยู่ในยุคที่น้ำมันครองโลกอยู่นะคะ ซึ่งหลายฝ่ายก็เล็งเห็นแล้วไหมล่ะคะว่า เห็นทีถ้าปล่อยให้ดำเนินไปอย่างงี้คงจะไปไม่รอด ถ้าเรายังพึ่งพาพลังงานจากน้ำมันกันเป็นหลัก แต่ก็นั่นแหละค่ะ เราจะข้ามผ่านมันไปด้วยกันจากเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ทยอยทำคลอดกันออกมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง “รถอีโค่คาร์” แต่ถึงจะมี Eco เกิดขึ้น นั่นก็ยังต้องใช้น้ำมันกันอยู่ดี ค่ายรถแต่ละค่ายเค้าก็ต้องแข่งกันนะคะ ต่างเฮละโลสาระพาเข็นของเล่นใหม่ ๆ กันออกมาอี๊ก อย่าง “รถไฮบริดจ์” เป็นต้นยังไงล่ะคะ ซึ่งตอนนี้โลกเราก็ได้มาไกลถึงขึ้นสร้าง “รถยนต์ไฟฟ้า” กันได้แล้วค่าาาาา หรือที่เรียกกันแสนเก๋ว่า “รถ EV” นั่นเอง ฟังแล้วมันเหมือนจะดูดีใช่มั้ยคะ? ลองจินตนาการดูนะคะ รถที่ไม่มีน้ำมัน ขับกลับมาบ้านก็เสียบปลั๊กชาร์จไฟเหมือนไอโฟนที่บ้านได้เก๋ ๆ มันดูเป๊ะปังใช่เล่น…. แต่ถึงกระนั้นนอิชั้นก็ยังอดมีคำถามไม่ได้นะคะ

 

ggg0

(รถ EV ของ กฟน. เค้านะคะ)ือ

map-ev-thailand-11

(สถานีชาร์จที่ควรจะเกิดขึ้นในบ้านเรา โดย https://brandinside.asia/charging-network-for-ev-in-thailand/) 

เรื่องแรกเลย ข้อดีของไอ้รถ EV เนี้ยก็มีอยู่ อย่างที่บอกเค้าไม่ใช้น้ำมัน แต่มันใช้แบตเตอรี่ โครงสร้างองค์ประกอบที่เอามารวมร่างกันเป็นยานยนต์มันก็จะต่างกับรถที่ใช้น้ำมันอยู่บ้าง อย่างพวกค่าซ่อมบำรุงในส่วนไส้กรองเอย ถ่ายน้ำมันเครื่องบลา ๆ  เนี้ยก็ลืมไปได้เลย แต่ก็มีเรื่องแบตเตอรี่นั่นแหละค่ะว่าจะอีกกี่ปีเสื่อมแล้วมันจะราคาแพงมั้ยยังไง? เรื่องนี้ป้าเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน ใครรู้บอกหน่อยนะคะ

ในส่วนค่าเชื่อเพลิงที่เรามาหันมาใช้ไฟฟ้าแทนน้ำมันแล้วเนี้ย

พูดเลยว่าถูกกว่ามากกก …..ประหยัดเงินไปมากกว่า 50% เลยค่ะ

 

faq-03

 

แต่ก็อย่าเพิ่งตีปีกดีใจไปนะคะ ตอนนี้คือค่าไฟฟ้าบ้านเราเนี้ยมันยังถูก ต้องนับถือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนะคะว่าสามารถทำราคาค่าไฟฟ้าให้ออกมาได้เหมาะสม ไม่แพง และยังถูกกว่าเพื่อนบ้านหลายประเทศด้วย ทำให้เราพอที่จะใจชื้นแข่งขันทางเศรษฐกิจกับชาวบ้านรอบ ๆ แถวนี้ได้อยู่ ก็ถ้าเมื่อค่าไฟถูก ต้นทุนการพัฒนาประเทศเราก็ต่ำกว่าเค้ายังไงล่ะคะ ป้าเลยอดห่วงไม่ได้นั้นแหละคะ ในเมื่อทุกคนต่างพูดกันว่า ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นไป จะเป็นปีแห่งรถ EV อนาคตสดใสแน่นอน แต่เราจะการันตีได้อย่างไรคะว่าค่าไฟฟ้าในบ้านเราจะยังคงราคาเท่านี้ตลอดไปชั่วนาตาปี ดูอย่างบางประเทศสิคะ ค่าไฟหน่วยละ 13 บาทงี้ ราคาค่าชาร์จไฟรถคงพอ ๆ กับน้ำมันนั่นแหละค่า

 

rff2
พอพูดถึงเรื่องนี้มันก็เลยต้องวกกลับมาที่เรื่องการผลิตไฟฟ้าในบ้านเรา แน่นอนค่ะว่าตามแผน PDP เนี้ย เราจะต้องผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนกันมากขึ้นเรื่อย ๆ และลดฟอสซิลลงตามแผน แต่นั่นมันจะหมายความว่าค่าไฟในบ้านเรามันจะแพงขึ้นหรือเปล่าคะ? อย่างที่ป้าเคยพูดไปหลายรอบแล้วว่าไอ้พลังงานหมุนเวียนโลกสวนเหล่านี้เนี้ยมันดีจริงได้แต้มไปในแง่ความสะอาดของพลังงาน แต่มันไม่เสถียรไงค่ะ เอาแน่เอานอนไม่ได้ ไหนจะต้นทุนการผลิตต่อหน่วยของไฟฟ้าพลังสะอาดที่ยังแพงกว่าฟอสซิลอีกหลายขุม สุดท้ายมันจะส่งผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยังไม่อยากจะจินตนาการตอนที่มันไม่เสถียรนะคะ เพราะสุดท้ายเราก็ร้องเรียกหาโรงไฟฟ้าฐานให้ปั่นไฟให้เราอยู่ดี ก็อย่างพวกโรงไฟฟ้าถ่านหินไงค่ะ ยังต้องเป็นโรงไฟฟ้าหลักขวัญใจคนจนอย่างป้าที่คอยปั่นไฟเลี้ยงระบบ ป้องกันความเสี่ยง ซึ่งก็ไม่รู้หน้าตาเป็นไง แต่ก็เห็นพูดกันจัง เอะอะอะไรก็เสี่ยง เสี่ยง เสี่ยง งั้นให้ลองกลับไปย้อนดูข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่เกิดขึ้นกับไต้หวันที่เพิ่งมีข่าวไปเมื่อเดือนก่อนมั้ยหละคะ? ไฟดับทั้งประเทศเลยค่าาาาาาาาาา เพราะกำลังไฟฟ้าสำรองง่อยเปลี้ยไงล่ะคะ โอ้ยยยย………พี๊คในพี๊ค

 

20170816-ART01-01-600x350

(ตัวอย่างก็มีให้เห็นนะคะ เราไม่สามารถฝากความหวังไว้กับแหล่งพลังงานใดเพียงอย่างเดียวได้)

เรื่องต่อมาที่มีคนพูดบ่อย ๆ ในประเด็นนี้อีกก็คือ  “รถ EV มันอาจจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน”

ใช่ค่ะ แน่นอนว่ารถทุกประเภทที่ผลิตออกมาก็ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน ไม่อย่างงั้นเขาคงไม่ผลิตรถบรรทุก รถถัง รถหุ้มเกราะ รถปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานออกมามั้งค่ะ เพราะใช่ว่าทุกคนจะต้องซื้อแบบเดียวกัน!!! เอิ่ม… ณ จุดนี้ก็ต้องใจเย็นนะคะ ไอ้รถ EV เนี้ยมันก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการเดินทาง แน่นอนว่ามันถูกออกแบบเพื่อคนเมืองก็ว่าได้ จะขับขึ้นดอยอินทนนท์ ก็ใช่เรื่อง เพราะใช่ว่ามันจะวิ่งไปได้ไกลมากมาย ถึงแม้ว่าล่าสุดทางนิสสันจะออกรุ่นใหม่ขับได้ไกลถึง 400 กม. ก็ตาม

560000009474704

(EV นิสสันรุ่นใหม่ที่กำลังจะวางขายเร็ว ๆ นี้)

ป้ามองว่ารถ EV เนี้ยมันเหมาะกับกรุงเทพฯ มาก ๆ เลยนะคะ รถในกรุงเทพฯ เป็นล้าน ๆ คัน ตะกละตะกรามกินน้ำมันไปเท่าไหร่ในแต่ละวัน ไม่รวมที่จอดแน่นิ่งแช่แห้งเพราะรถติดหนึบบนถนนอีกนะคะ ถ้าเราเปลี่ยนเป็น รถ EV ได้ทั้งหมดเนี้ยคงจะดีไม่น้อย อีกอย่างป้าว่ารถ EV เป็นทางเลือกที่ดีที่จะไปเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนสาธารณะอื่น ๆ ขับไปจอดตามจุดจอดแล้วจรงี้ ค่าชาร์จไฟมันคงถูกกว่าไปนั่งวินมอไซค์ หรือนั่งแทกซี่มาต่อรถไฟฟ้าเข้าเมืองนะคะ

rff7

นึกออกมั้ยคะ? ตอนนี้รถไฟฟ้าสารพัดสีกำลังสร้างทั่วกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ก็กำลังมีแผนอะไรเทือกนี้ ไปถึงการเชื่อมต่อกับเมล์ไฟฟ้า และรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ที่รัฐจะเปลี่ยนใหม่ให้เป็นไฟฟ้าทั้งหมดในอนาคตอันใกล้นี้ โอ้ยยอะไรอะไรก็ไฟฟ้า เห็นมั้ยค่ะ สุดท้ายมันก็ต้องวกไปเรื่องความมั่นคงทางไฟฟ้าและต้นทุนค่าการผลิตไฟฟ้า ว่าเราจะสามารถรักษามาตรฐานให้ได้ราคาที่ดีแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน นั่นเองค่า

800px-Berlin_-_Potsdamer_Platz_-_E-Mobility-Charging

รื่องสุดท้าย เห็นทีน่าจะเป็นจุดชี้ชะตาที่ชัดเจนของรถ EV ในบ้านเราว่าจะรุ่งหรือจะร่วง ก็เห็นจะเป็นสถานีชาร์จไฟนั่นเอง เราเองก็คุ้นเคยกับปั้มน้ำมันที่ครองโลกใบนี้มาอย่างยาวนาน ฉันใดก็ฉันเพล ถ้าสถานีชาร์จไฟมีมากเท่าไหร่ ความพร้อมของคนที่จะซื้อหารถ EV ก็มีมากขึ้นเท่านั้น ลองนึกย้อนกลับไปตอนที่ ปตท. และปั้มค่ายต่าง ๆ หนุนแคมเปญให้คนหันมาติดแก๊ส NGV / LPG กันได้มั้ยค่ะ สมัยนั้นป้าเองก็ไม่กล้าเชียร์ให้ไอ้หมามันเอารถไปติดแก๊สนะคะ ไม่ได้กลัวระเบิดอะไรหรอก แต่ก็กลัวว่าติดไปแล้วจะไม่คุ้ม ไม่รู้จะไปเติมที่ไหน สุดท้ายตอนนี้ก็เห็นมีปั๊มแก๊สเกลื่อนกราดเลยค่าาาาาา ถ้าจะให้รถ EV รุ่ง เห็นทีก็ต้องหนุนให้เกิดอะไรคล้านตอนบูม NGV นะคะ

 

107255113085

 

แต่เอ๊ะ ! ว่าแต่พอหนุน รถ EV ไม่แน่ใจว่าฝั่งค่ายยักษ์ใหญ่ด้านน้ำมันโลกจะโกรธเคืองเอาหรือเปล่า เพราะนี่คือคู่แข่งเต็ม ๆ ใจจริงป้าก็ฝันอยากเห็น ปตท. หน่วยงานรัฐวิสาหกิจของไทยปรับเปลี่ยนทุก ๆ ปั๊มในสังกัดให้มีหัวชาร์จรถ EV มันทั่วประเทศเลยนะคะ แต่ก็นั่นแหละคะ มันจะดูย้อนแย้งกับธุรกิจที่ตัวเองทำหรือเปล่า??? เลยไม่รู้ว่า ปตท.จะตั้งใจทำสิ่งนี้ได้มากน้อยแค่ไหนกัน เพราะหากรถ EV เฟื่องฟูแล้ว ใช่ว่าจะมีแค่ธุรกิจน้ำมันที่จะกระทบนะคะ ธุรกิจพวก Lubricant น้ำมันหล่อลื่น ก๊าซ NGV ก็กระทบไปด้วยอย่างแน่นอนค่ะ

 

706756_1_1468236049

(ปตท. เขาก็ลองเปิดสถานีชาร์จไฟอย่างเป็นทางการมาซักพักแล้วนะคะ)

เอาเป็นว่า ป้าคิดว่าทางออกที่ดีคงต้องหันไปที่กระทรวงพลังงานค่ะ ว่าจะเขี่ยลูกให้ใครยิง งานนี้หวยคงไปออกที่หน่วยงานด้านการผลิตและจ่ายไฟฟ้านั่นแหละค่ะ ทั้ง กฟผ. กฟน. กฟภ. ซึ่งป้าว่ามันไม่น่าจะยากนะคะ ไหน ๆ ตัวเองก็มีหน้าที่โดยตรงดูแลเรื่องไฟฟ้าอยู่แล้วในมือต้องมีความชำนิชำนาญในเรื่องนี้ดีกว่าใคร เรื่องการตั้งสถานีชาร์จไฟเนี้ยคงไม่ยาก ไม่ต้องไปหาที่ใหม่ที่ไหนไกลหรอกนะคะ เริ่มตั้งตามโรงไฟฟ้า เขื่อน สถานีไฟฟ้าย่อยของ กฟผ. ก่อนเลยก็ได้ มีที่ดินอยู่แล้ว นำร่วง เอ๊ย นำร่องกันไปก่อน กฟน. กับ กฟภ. เองเค้าก็เห็นเริ่มทำละ ตามสำนักงานที่ให้เราไปจ่ายค่าไฟทั่วประเทศ นั่นก็ตั้งสถานีชาร์จไฟได้เลย สาธุชนคนไทยเค้าจะได้มั่นใจกันยังไงล่ะคะ

 

download

S4010012_71101

 

ในอนาคอันใกล้ หน่วยงานของรัฐอย่าง กฟผ. ก็ต้องขอทุนจากรัฐบาลสักก้อน หรือเอาเงินตัวเองก็ได้ค่ะ เอามาทำวิจัยค่ะ ป้าอยากให้วิจัยเรื่องที่ชาร์จไฟด่วน! อ่ะค่ะ ป้าว่าต่อไปปั้มไฟฟ้าจะแข่งกันเรื่องนี้ ปั้มไหนชาร์จได้ด่วนกว่า ไวกว่า คนก็เข้าเยอะกว่า เพราะถ้ามาแข่งเรื่องราคาค่าชาร์จ คงถูกแพงกันไม่กี่สตางค์เท่านั้นเอง ลูกค้าก็จะหันไปทางเรื่องบริการที่รวดเร็วมากกว่านะคะ เพราะเรื่องเวลาชาร์จไฟที่นานของรถ EV ก็เป็นอีกหนึ่งข้อจำกัดที่คนทั่วไปกังวลนะคะ คือมันไม่ทันกินไงคะ

 

eic-ev-car-1
ไหนไหนก็ไหนไหนแล้วนะคะ ป้าขอแนะ กฟผ. ว่าไม่ต้องไปจ้างอาจารย์มหาลัยไทยหรอกนะคะ เอาเงินไปทิ้งเปล่า ๆ บางงานวิจัยจ้างไป 5 ปี งานวิจัยยังไม่ไปถึงไหนเลยค่ะ เอาเงินไปจ้าง Lab เมืองนอกหรือหาทีมนักวิจัยฝรั่งดั้งขอมาฟอร์มทีมภายใต้แบรนด์ กฟผ. เองเสียเลย กำกับดูแลการวิจัยเอง มันคูลมากเลยนะคะ งานนี้ป้าว่า กฟผ. จะมีแต่ได้กับได้ และก้าวสู่องค์กรผู้นำในเรื่องไฟฟ้าได้อย่างแท้ทรู ตามที่ชอบกล่าวอ้างเอาไว้ยังไงล่ะคะ

 

EGAT_EV-6242

 

ว๊ายยยยยตายแล้วววววววว เหลาไปก็เหมือนอวย กฟผ. นี่ถ้าป้าอวยทักษิณแบบนี้คนคงคิดว่าป้ารับเงินทักษิณมาเขียนเชียร์แล้วสินะคะ แต่งานนี้ป้าก็พูดไปตามเนื้อผ้า ถ้าอยากให้ รถ EV รุ่ง ก็ต้องให้พวกคนไฟฟ้าเค้ามาจัดการดูแลนะคะ มันถึงจะถูกฝาถูกตัว

สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP