อกอีแป้นจะแตก!!! แคนาดา ตบหน้า “กรีนพีช” ยกเลิกสถานะองค์กรการกุศล

โอ้ยยย ลูกขาๆ สัปดาห์ที่ผ่านมานี่ก็หลายเรื่องหลายราวอยู่นะคะที่มันเกี่ยวกับบ้านเมืองเรา เเต่สิ่งที่ป้าสนใจเเละติดตามมาโดยตลอดคือเรื่อง NGOs ไงค่ะ ก่อนอื่นป้าขอย้ำอีกทีนะคะว่าป้าเองไม่ได้จะขัดขวางการทำงานของ NGOs แต่อย่างใด ในทางกลับกันดั๊นนี่กลายเป็นแฟนคลับของเพื่อนพ้องน้องพี่ชาว NGOs ไปแล้วค่าาาาา และสิ่งที่ป้าพูดมาตลอดรัว ๆๆๆๆ เลยเนี้ย คือการทำงานแบบโอเวอร์แอคติ้งของเหล่า NGOs บางคนบางกลุ่มนั่นเองแหละค่ะ

 

11111

 

เพราะอะไรนะเหรอค่ะ ทุกครั้งที่บ้านเราจะลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานเนี้ย ก็มักมีการต่อต้าน เอ่ยอ้างสารพัดเหตุผลมากมาย จนแทบจะทำให้บ้านเราเป็นอัมพฤกพัฒนาไม่ทันกินบ้านอื่นเมืองอื่นเค้ากันเลยทีเดียว พอศักยภาพในการพัฒนาประเทศเราตกเนี้ย ไอ้คนกลุ่มนี้นี่แหละค่ะ จะออกมาดราม่าปั่นกระเเสในสังคมอีกครั้ง ว่าบ้านเรามันห่วยขนาดไหน เอ๊า!!! เฮ้ยยยยยยย…

 

ที่เห็นได้ชัดก็คงเป็นเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ภาคใต้ไงค่ะ ป้าไม่ได้ว่าสิ่งที่ NGOs ในพื้นที่ทำเนี้ย ผิดไปเสียหมดทุกเรื่อง เเต่สิ่งที่ NGOs ต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ภาคใต้ทำเนี้ย มันไม่ต่างอะไรกับการแสดงล้น ๆ เหมือนดูละครเวทีที่รัชดาลัยเทียร์เตอร์ โอเว่อร์แบบหนังหม่อมน้อยไงค่ะ นู๋ ๆ เคยดูกันใช่ไหมคะ ก็เล่นสร้างดราม่าขายความหวาดกลัวไม่เว้นเเต่ละวัน เอ๊ะ! นี่มันโมเดลเดียวกันกับ ยานเเม่ NGOs ยักษ์ใหญ่ที่มีเครือข่ายอยู่ทั่วโลกเลยหนิค่ะ

 

170406114853-VT71

-เล่นใหญ่ถึงขั้นต้องจ้างนิตยสารสารคดีมาเขียนเชียร์เลยนะคะ เเต่นี่มันเเค่ความเห็นไงค่ะ ไม่ใช่ข้อเท็จจริงซะหน่อย เพราะข้อเท็จจริงมันถูกบิดเบือน ด้วยพวก NGOs นั่นแหละค่า-

 

คืองี้ค่ะลูกขาป้าจะเหลาให้ฟัง ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็  Greenpeace ไงล่ะคะ นางก็เป็นองค์กร NGOs ซึ่งชื่อก็บอกมาเเล้วนะคะ ว่าไม่ใช่หน่วยงานรัฐบาล เมื่อไม่ใช่หน่วยงานรัฐเนี้ย เเล้วนางสามารถเติบโตจนมีเครือข่ายทั่วโลกได้อย่างไร นางออกมาทำแคมเปญได้ยังไงกันล่ะคะ?

3gw1Pi5Tue73852

อะ ๆๆ ลูก ๆ อย่าคิดเชียวนะคะว่าคนที่ทำงานในกรีนพีชเนี้ย นางไม่มีเงินเดือนกัน นางมีเเน่นอนค่าาา เเล้วเเคมเปญเเต่ละอย่างที่ทำเนี้ยก็เล่นใหญ่จัดเต็ม ดูตัวอย่างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่สิคะ ปีนหน้าผาเอย จ้างเรือมาเรียงต่อ ๆ กันบนทะเลเอย นี่อย่าบอกป้านะคะว่าทำฟรีหมด โอ้ยยย โนว์ ๆๆ ค่าาาา เเม้กระทั้งเรือประมงของชาวบ้านเนี้ยก็จ้าง เชื่อป้าเถอะ คิดสิค่ะ นี่เเค่หนึ่งแคมเปญเล็ก ๆ ในไทย ซึ่งมันมีอีกเป็นร้อยเป็นพันในบ้านเรา ไม่รวมในต่างประเทศอีกที่กรีนพีช นางมีเครือข่ายอยู่ทั่วโลก เอ๋!!! แล้วพวกนี้นางเอาเงินมาจากไหนคะ??

นั่นสิ นางก็บอกว่ามาจากการระดมทุน ขอรับบริจาคไงค่ะ ที่ทำสารพัดแคมเปญมากมายขายปลาช่อนได้ขนาดนี้ ลูก ๆ พอจะนึกกันออกใช่ไหมว่า

“มันต้องใช้เงินบริจาคมากมายมหาศาลขนาดไหน ?” 
“ตัวเลขเงินบริจาคเหล่านี้มาจากไหน ?”
“แล้วจะเชื่อได้อย่างไรว่า กรีนพีช ไม่ได้รับเงินสกปรกจากอีกประเทศหนึ่งมาเพื่อขัดขวางการพัฒนาบ้านเมืองเรา ?”
“แล้วจะเชื่อได้อย่างไรว่า กรีนพีช เองไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนใดใดเลยกับการทำกิจกรรมของตัวเอง ?”

“สุดท้ายสิ่งที่ป้ากังวลมากที่สุดคือ ถ้าจะใช้เงินเยอะขนาดนี้แล้ว กรีนพีช จะหาวิธีระดมทุนได้อย่างไรกัน ?”

greenpeace1

 

โอ้ยย นั่นแหละค่ะลูกขาาาาา สิ่งที่ป้ากลัวมันก็เกิดขึ้น เพราะกรีนพีชนั้นได้สร้างความหวาดระเเวง โฆษณาเกินจริงให้คนนั้นตื่นตระหนก ประดุจว่าโลกจะแตกอยู่แล้วในวันรุ่งพรุ่งนี้ หรือการทำให้โครงการต่าง ๆ ของรัฐล้มลงไม่เป็นท่า ด้วยการยัดเยียดความน่ากลัวเข้าไป หาว่าโครงการนั้นโน้นนี้จะทำให้บ้านเมืองหายนะชิบหายแน่นอน

 

557000012131420

 

อย่างเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ NGOs บ้านเรา ไม่ได้ให้ความรู้เรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินแบบใหม่เลย ยังคงโฆษณาชวนเชื่อกับระบบโรงไฟฟ้าถ่านหินแบบเก่ายุคสงครามเย็น ทั้งที่เทคโนโลยีด้านถ่านหินมันไปไกลมานานแล้ว จนป้าก็งงว่าเค้าไม่รู้จักกูเกิ้ลกันเหรอ? หรือพอเจอบทความภาษาอังกฤษแล้วอ่านกันไม่ออก? อิพวก NGOs บ้านเราก็หันไปจูบปากเห็นดีเห็นงามกับพวกองค์กรข้ามชาติอย่างกรีนพีชไปด้วย เอ้าไปกันใหญ่ เรื่องนี้ไม่ใช่ว่า NGOs ไทยรู้ไม่ทันนะคะ ป้าว่าก็น่าจะรู้ทันพอ ๆ กันนั่นแหละ เรื่องเงินเนี้ยมันไม่เข้าใครออกใคร (ดูสิคะ พอป้าถามเรื่องเงินทีไร ว่าพวกนางเอาเงินมาจากไหนในเเต่ละเดือน เห็นงานการไม่ทำ ก็เงียบเป็นเป่าสากกันทุกคน ไม่เคยออกมาตอบเลย)

เรื่องนี้ป้าไม่ได้คิดคนเดียวนะคะ ว่า กรีนพีช เนี้ยเล่นใหญ่เกินจริงเพื่อเเค่หวังเงินระดมทุน เพื่อมาทำเเคมเปญ เเละที่สำคัญก็เพื่อตัวเองนั่นแหละค่ะ

เพราะล่าสุดมันมีข่าว “In a ‘Post-Truth’ Era, Greenpeace Lies to Raise Money”  ลองคลิกอ่านได้เลยค่า

Post – Truth !!!

 

12

 

ใช่เลยค่ะ เรื่องที่กรีนพีชทำ คือ มันเกินจริง สร้างความหวาดกลัวให้ผู้คน แทนที่จะเป็นองค์กรที่ให้ความรู้หรือเเค่ข้อเท็จจริง แล้วให้คนทั่วไปได้ตัดสินใจกันเอง เเต่นี่นางกลับพูดถึงเเต่เรื่องที่ตัวเองอยากพูด เหมือนผีเจาะปากมาแล้วมันก็เกินจริงด้วยไงคะ

ตอนเนี้ยกรีนพีชเอง ได้ถูกกลุ่มประเทศแถบยุโรป เพ่งเล็งและต่อต้านอย่างมาก โดยเฉพาะสวีเดนนะคะ ซึ่งนั่นคือบ้านเกิดของกรีนพีชเอง

เพราะอะไรนะเหรอค่ะ ก็เรื่องโอเว่อร์แอคติ่ง “Post-Truth” “โกหกเพื่อสร้างความหวาดกลัว” หวังเพียงสิ่งเดียวคือ ยอดเงินบริจาคให้ได้มาก ๆ เท่านั้นเอง โนสน โนแคร์คนในสังคม

ขอถามหน่อยสิคะ ???

กลุ่มคนแบบนี้เป็นกลุ่มคนดีหรือไม่ ?
แล้วมันแฟร์กับคนในสังคมมั้ยคะ ที่ปล่อยให้กลุ่มคนข้ามชาติเข้ามาเรี่ยไรเงิน? ยังไม่พอ ยังมายุยงปลุกปั่น ประท้วงโน่นประท้วงนี่ไปต่าง ๆ นานา ?

ล่าสุดค่าาาาา มันช่างแซ่บเสียนี่กระไร เมื่อรัฐบาลแคนาดาของพ่อรูปหล่อทรูโด้ได้ถอนสถานะกรีนพีชจากองค์กรการกุศลแล้ว ว้ายยยยย!!!!! แบบนี้มันน่าจะบอกอะไรเราได้แล้วนะคะ ขนาดรัฐบาลเเคนาดาที่ออกตัวแรงว่าเป็นคนรักษ์โลกยังไม่เอานางเลยค่าาา ออกตัวเเรงขนาดถึงที่ท่านนายกแคนาดาได้เอ่ยว่า “ไม่มี ทรัมป์จากอเมริกา ไอก็จะเดินหน้าต่อกับชาติอื่น” (นางพูดไว้ตอนอเมริกาถอนตัวจากความตกลงปารีส COP21 ว่าด้วยการลดอุณหภูมิโลก)

 

canaanareuters
นั่นหมายความว่า รัฐบาลเเคนาดามองว่าการระดมทุนของกรีนพีชเนี้ย ไม่ใช่เพื่อการกุศลต่อไปแล้ว ฉะนั้น กรีนพีชต้องจ่ายภาษีนะคะ เหมือนองค์กรเเสวงหากำไรอื่น ๆ ว้ายยยยยย

“นี่ก็เพราะพฤติกรรมโกหก หลอกลวง สร้างความหวาดกลัว ปลอมแปลงเอกสาร ปลอมแปลงหลักฐาน เช่นการใช้ภาพสถานที่หนึ่ง มาโกหกว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่ง การตกแต่งภาพให้ดูน่ากลัวเกินจริง เป็นต้น “

ว้ายยยยยย (ท่อนนี้ป้าไม่ได้พูดนะคะ ชาวเน็ตท่านนึงพูดมา อยากให้เครดิตแต่ก็กลัวจะเดือดร้อนกันไปหมด) เเต่ป้าเห็นด้วยเต็มประตูเลยค่าาาาาา!!!

 

24266136741_6be1e7139f_o

 

press11-2559_06

 

ทีนี้มองมาที่บ้านเรา น่าคิดนะคะ เรื่องโลกร้อนป้าก็เห็นว่าเราต้องช่วยกัน เเต่เหมือนที่เเคนาดามองไงค่ะ กรีนพีช เนี้ยเกินไป !!! บ้านเราก็ควรมองกลุ่มนี้ใหม่ด้วยนะคะ ทำไงได้ก็บ้านเราแพ้คนดี เเค่มีคนพูดกรอกหูทุกวันว่าฉันนี่แหละเป็นคนดี คนดี คนดี และคนดี เราก็เชื่อแล้วแหละค่ะ เชื่อแบบไม่อยากตรวจสอบอะไรทั้งสิ้น

 

press11-2559_05

 

ฉะนั้น ในเรื่องนี้ก็ตั้งสติกันนิดนึงนะคะลูก ๆ ขา เดี๋ยวเค้าจะหาว่าเราโง่ค่ะ NGOs แม้จะอ่านออกเสียงว่า “โง่ส์” แต่จริง ๆ แล้วมันย้อนแย้งกันอยู่ในทีค่ะ เพราะนอกจากนางจะไม่โง่แล้วยังฉลาดเป็นกรดด้วยค่ะ มีความคิดสร้างสรรค์ในการหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง แล้วจับชาวบ้านเป็นตัวประกัน ให้ภาครัฐเป็นจำเลย สร้างสถานการณ์ให้ตัวเองเป็นฮีโร่ ส่วนพวกเราคนไทยทั้งประเทศก็ตกเป็นเหยื่อให้พวกฝรั่งดั้งขอมันหัวร่อเล่นกันยังไงล่ะคะ

“กรีนพีช ไม่ใช่พระเจ้าที่รักษ์โลก แค่ละโมบอยากได้เงินเท่านั้นเอง”

ขอบคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP