ส่องพระบารมี…สี่สมเด็จพระราชินีแห่งราชวงศ์ยุโรปในงานพระบรมศพฯ

เมื่อวานนี้ หัวใจคนไทยทุกดวงคงส่งตรงไปยังมณฑลพิธีท้องสนามหลวงในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ของพวกเราชาวไทย ป้าบอกได้เลยนะคะว่า ป้านี่ก็เป็นอีกคนที่ตามติดขอบจอไอแพดดูความยิ่งใหญ่ผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ไม่ห่างเลยค่ะ ถึงแม้ว่าในช่วงชีวิตป้าจะผ่านงานพิธีพระศพของเจ้านายมาหลายพระองค์ แต่ครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์นะคะเพราะเป็นงานพระบรมศพของพระมหากษัตริย์ที่ว่างเว้นไปนานกว่า 70 ปี เว้นว่างไปหนึ่งช่วงอายุคนเลยนะคะ เอาเป็นว่างานออกมาสวยงามสมพระเกียรติ จะว่าป้าใช้คำผิดคำถูกก็ได้ แต่มันเป็นความรู้สึกอย่างนั้นจริง เราก็พูดกันตามภาษาชาวบ้าน สิ่งสวย ๆ งาม ๆ เราก็อยากทำถวายให้ท่านกันนะคะ เพื่อเป็นการส่งเสด็จกลับสู่สวรรค์อีกครั้ง

 

S__16343095

 

 

ลูก ๆ ขา ป้ามาวันนี้ ไม่ได้มาแบบธรรมดา ๆ หรอกนะคะ ป้าจะขอ mention ถึงบรรดาแขกบ้านแขกเมืองที่เข้ารวมงานพระบรมศพครั้งนี้ แน่นอนว่าต้องมีสมาชิกราชวงศ์ทั่วโลกเดินทางมาร่วมงานในครั้งกันอย่างเนืองแน่น จะว่าป้าเม้าท์ก็ได้นะคะ แต่นี่จะเป็นการเม้าท์ที่เยินยอสรรเสริญตามภาษาชาวบ้านทั่วไป ที่เราเห็นพระบุญญาบารมีของเจ้านายแล้วก็ต้องพูดชมแซ่ซ้องผยองยอพระเกียรติกันเป็นธรรมดา หากป้าใช้คำราชาศัพท์ผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยล่วงหน้านะคะ

 

 

76

 

ในงานพระราชพิธีที่สำคัญนี้ มีสมเด็จพระราชินีถึง 7 พระองค์เสด็จมาด้วยกัน แต่พระองค์ที่ป้าจะกล่าวถึงขอเป็นทางราชวงศ์ยุโรปแล้วกันนะคะ เพราะระหว่างที่ป้าดูถ่ายทอดอยู่นั้น ก็ได้เห็นสมเด็จพระราชินีแห่งภาคพื้นยุโรปทรงประทับพระเก้าอี้ติดกันเลยค่ะ ทรงพูดคุยกันอย่างสนิทสนม ยิ่งตอนที่มีพระราชปฏิสันถารกับพระบรมวงศานุวงศ์ไทยด้วยแล้ว ต่างดูอบอุ่นฉันญาติมิตรในครอบครัวเดียวกันเลยค่ะ นั่นก็เพราะว่าแต่ละพระองค์ทรงมีความสนิทสนมแน่นแฟ้นกันแต่เดิมมาก่อนแล้วนั่นเอง
74

สมเด็จพระราชินีจากยุโรปทรงประทับนั่งในแถวที่ 3 เริ่มจากซ้ายคือ

 

ซ้ายสุดคือ สมเด็จพระราชินีซิลเวียแห่งสวีเดน เสด็จแทนพระองค์ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสวีเดน ครั้งนี้ทรงสายสะพายสีชมพู แน่นอนว่านั่นคือ เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นปฐมจุลจอมเกล้า (ป.จ.) ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าพระราชวงศ์สวีเดนมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับพระราชวงศ์ไทยขนาดไหนนะคะ ทั้งสองพระองค์เสด็จเยือนประเทศไทยบ่อยมาก ทั้งเสด็จเยือนอย่างเป็นทางการเเละเสด็จแปรพระราชฐานเป็นการส่วนพระองค์ ทรงเสด็จฯ เยือนเกาะภูเก็ตหลายครั้ง จนหลายคนแทบไม่เคยทราบเลยว่าท่านนี้คือพระราชาและพระราชินีแห่งประเทศที่ได้ชื่อว่ามีระบบรัฐสวัสดิการดีที่สุดของโลก อย่างที่ร้านระย้า ร้านอาหารพื้นเมืองชื่อก้องของภูเก็ตจะมีรูปพระองค์ท่านเสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ด้วยค่ะ นี่ยังไม่นับรวมภาพที่มีตามอินเทอร์เน็ตที่ทรงเลือกซื้อผลไม้ตามตลาดอย่างไม่ถือพระองค์ด้วยนะ ป้านี่ปลาบปลื้มใจมากค่ะ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสวีเดน ทรงได้รับการถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นมงคลยิ่งราชมิตราภรณ์ ซึ่งถือเป็น Rank สูงสุดแล้วค่ะในบรรดาเครื่องราชฯ ของไทย

 

Capture

ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับพระราชวงศ์ไทย สังเกตุได้ว่า พระองค์ได้ทรงเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้าฯ

800px-งาน60_เสด็จออกรับ

ภาพพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสวีเดน ทรงเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นมงคลยิ่งราชมิตราภรณ์

เช่นเดียวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงได้รับการถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์เซราฟีม ซึ่งเป็น Rank สูงสุดของสวีเดนเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ทรงเคยได้รับการถวายเครื่องราชฯ ชุดนี้เช่นกัน และมีพิธีถวายพระเกียรติเช่นเดียวกันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงได้รับในครั้งนี้ด้วย

S__16343098

ที่สวีเดนมีการเฉลิมพระเกียรติฯ ด้วยการอัญเชิญตราประจำพระองค์ไปติดที่ผนังโบสถ์และลั่นระฆังมหาเทวาตามธรรมเนียมโบราณ เช่นเดียวกับสมาชิกเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของสวีเดนนะคะ

63

จริงๆ ในโบสถ์หลวงแห่งนี้ยังมีตราประจำพระองค์ของรัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 ด้วยค่ะ

ถัดมาคือ สมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ เคยเสด็จฯ เยือนเมืองไทยตอนพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี ของในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเนเธอเเลนด์ ในขณะนั้นทรงดำรงพระอิสริยศเป็น Princess of Orange (เทียบเท่าตำแหน่งมกุฎราชกุมารี) เนื่องจากทรงเป็นพระชายาของเจ้าชายวิลเลี่ยม Prince of Orange นั่นเอง โดยเพิ่งทรงได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระราชินี เนื่องจากสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์แห่งเนเธอร์แลนด์ทรงสละราชสมบัติให้ พระราชโอรส คือ เจ้าชายวิลเลี่ยม ถือว่าพระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์แรกในรอบ 120 ปี ของเนเธอร์เเลนด์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ราชอาณาจักรแห่งนี้มีสมเด็จพระราชินีนาถทรงครองราชย์ตลอดมา

ในพระราชพิธีเสด็จขึ้นครองราชย์ของเนเธอเเลนด์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯในงานนั้นด้วย ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของพระราชวงศ์ทั้งสองนั้นจึงมียิ่งใกล้ชิดกันขึ้นไปอีก พระประมุของค์เก่าทั้งสมเด็จพระราชินีนาถยูเลียน่า และสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ ทรงได้รับการถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นมงคลยิ่งราชมิตราภรณ์ด้วยกันทั้งสองพระองค์ ขณะเดียวกันในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ทรงได้รับการถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์สิงโตเนเธอแลนด์เช่นเดียวกัน

p

news_fvjSWeKrbt134630_533

ภาพตอนเสด็จฯ ร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พร้อมกับ Prince Of Orange พระอิสริยศในขณะนั้น

และพระองค์ทรงเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า (สายสะพายสีชมพู) )

1367371580-27815070e-o

ในหลวงรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระเทพฯ เสด็จในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลี่ยม แห่งเนเธอเเลนด์

cbbb89ga67fia88g5f5fa

สมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ ทรงรื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นมงคลยิ่งราชมิตราภรณ์

พระองค์ที่ 3 นับจากซ้ายคือ สมเด็จพระราชินีมาตีลด์แห่งเบลเยียม พระองค์ทรงเพิ่งได้รับสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระราชินีเช่นกัน คล้ายกับสมเด็จพระราชินีแม็กซิม่า เคยเสด็จฯ เยือนเมืองไทยในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พร้อมด้วย พระสวามี สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเบลเยี่ยม ขณะนั้นทรงดำรงพระอิสริยยศ เป็น ดยุกและดัชเชสแห่งบราบันต์ (ตำแหน่ง Crown Prince และ Crown Princess นั่นแหละค่ะ) ในระดับพระราชวงศ์นั้นมีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวมาก ในหน้าประวัติศาสตร์จะพบการเสด็จพระราชดำเนินเยือนระหว่างกันของทั้งสองประเทศ ในสมัยสมเด็จพระราชาธิบดีโบดวง (ซึ่งเป็นสมเด็จลุงของสมเด็จพระราชาธิบดีองค์ปัจจุบัน) ทรงเสด็จฯ มาทอดพระเนตรโขนที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วยนะคะ อีกทั้งยังเสด็จฯ ไปทอดพระเนตรการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ด้วย มีการแปลอักษรเป็นรูปพระพักตร์ของพระองค์กันเลยทีเดียวค่ะ เครื่องราชอิสริยาภรณ์สีม่วงที่สมเด็จพระราชินีมาตีลด์ทรงในงานพระบรมศพนี้ คือ เครื่องราชอิสริยาภรณ์เลโอโปลด์ อันนี้ก็ชั้นสูงสุดแล้วของเบลเยี่ยม ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเราก็ทรงได้รับการถวายเครื่องราชฯ ชุดนี้ด้วยเช่นกัน

l

ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับพระราชวงศ์ไทย สังเกตได้ว่า พระองค์ได้ทรงเครื่องราชอิสริยาภรณ์เลโอโปลด์ 

7a9d9782f860e0ad4d39c240a070b18c

สมเด็จพระราชินีแห่งเบลเยี่ยม เสด็จฯ เยือนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

และพระองค์ที่ 4 นับจากซ้ายคือ สมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งสเปน เป็นพระมเหสีในสมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 พระองค์เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน มายังราชอาณาจักรไทยในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี (ปัจจุบัน สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลส์ที่ 1 ทรงสละราชสมบัติแล้วให้เจ้าชายเฟลีเป้ พระราชโอรส) ครั้งนั้น ก็ทรงนำเครื่องราชอิสริยาภรณ์ขนแกะทองคำ ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องราชฯ ที่เก่าแก่มากของยุโรป มาถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยเช่นกัน สำหรับในงานพระบรมศพขณะที่พระองค์ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับพระราชวงศ์ไทย หลายคนคงเห็นได้นะคะ ว่าพระองค์ทรงดูสนิทสนมกับพระราชวงศ์ไทยขนาดไหน ในสมัยที่เราซื้อเรือหลวงจักรีนฤเบศรก็ได้สั่งต่อเรือที่สเปนนี่แหละค่ะ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งสเปน เสด็จพระราชดำเนินไปด้วยกันในพิธีปล่อยเรือหลวงจักรีนฤเบศร ลงน้ำด้วยกันเลยทีเดียวนะคะ

 

pp

 

ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับพระราชวงศ์ไทย สังเกตได้ว่า

พระองค์ได้ทรงเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์

bj686gbbehk65jieejfij

ทรงถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ขนแกะทองคำ

Weltliche_Schatzkammer_Wien_(216)b

จริง ๆ สมาชิกพระราชวงส์ฝั่งยุโรป นอกจาก สมเด็จพระราชินี ทั้ง 4 พระองค์แล้ว ยังมี เจ้าชายรัชทายาท อีกสองพระองค์ จากราชวงศ์ที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับประเทศไทยเช่นเดียวกันนั้นคือ เจ้าชายเฟรเดริก เดนมาร์ก กับ เจ้าชายโฮกุ้น แห่งนอร์เวย์ ทรงเป็นมกุฎราชกุมารของทั้งสองประเทศ ซึ่งเป็นผู้แทนพระองค์มาร่วมในงานพระบรมศพครั้งนี้ ทั้งสองพระองค์เคยเสด็จมาเมืองไทยแล้วค่ะ โดยเฉพาะเจ้าชายโฮกุ้น ก็เสด็จมางานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีด้วย ขณะนั้นเสด็จฯ แทนพระองค์สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งนอร์เวย์ ซึ่งสมเด็จพระราชาธิบดี ทรงได้รับการถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ส่วนในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Knights Grand Cross with Collar of the Order of St. Olav แห่งนอร์เวย์ด้วย

 

S__16343100

 

ในส่วนเจ้าชายเฟรเดริกแห่งเดนมาร์กนั้น ก็เคยทรงเยือนประเทศไทยมาแล้ว และเข้าเฝ้าฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย ในครั้งนี้เสด็จแทนพระองค์ สมเด็จพระราชินีนาถมาเกรเธอที่ 2 ซึ่งทั้งสองพระราชวงศ์ต่างก็ได้เสด็จเยือนซึ่งกันและกันมาโดยตลอด สมเด็จพระราชินีนาถมาเกรเธอที่ 2 ทรงได้รับการถวายเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นมงคลยิ่งราชมิตราภรณ์ ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดของประเทศไทย ในขณะเดียวกันในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงได้รับการถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Order of the Elephant ซึ่งเป็นขึ้นสูงสุดของเดนมาร์ก เช่นเดียวกัน

 

de7c17e71bfdcbea24ec31cf7951889b

 

สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ทรงเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นมงคลยิ่งราชมิตราภรณ์  ,

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Order of the Elephant

ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของสมาชิกราชวงศ์และผู้นำต่างประเทศ ก็สามารถดูกันได้ที่เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ที่ได้มอบให้ซึ่งกันและกันด้วยนะคะ เมื่อเสด็จฯ เยือนประเทศใด ก็จะทรงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ของประเทศนั้นเพื่อเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน

 

56f7783454092_ChulalongkornvisitsOsloNorwayduringthe1897worldtour.thumb.jpg.f0550ada84faaba475d5c480adb105c3

 

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ เยือนกรุงออสโล, นอร์เวย์ เมื่อปี ค.ศ. 1897

a2ef3279bc56516d018df9198cd1259c

ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 และ เจ้าชายวัลเดมาร์แห่งเดนมาร์ก

ไม่มีอะไรมาก ในความคิดเห็นส่วนตัวของป้า ป้าว่าที่พระราชวงศ์ฝั่งยุโรปมีความสนิทสนมกับพระราชวงศ์ของไทยมาอย่างยาวนาน เมื่อสืบสาวขึ้นไป ก็น่าจะมีจุดเริ่มต้นจากการเสด็จประพาสยุโรปของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวถึง 2 ครั้งนั่นเองค่ะ เรื่องเสด็จประพาสยุโรปเนี้ย มีเรื่องเล่าเยอะเลย ลองไปตามอ่านกันดูนะคะ พูดกันตามภาษาชาวบ้านคือ ทรงสนิทสนมกันมาตั้งเเต่รุ่นปู่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือรุ่นคุณทวดของในหลวงรัชกาลที่ 10 นั่นเองค่ะ

สวัสดีค่ะ


TOP