โหนมารีญาว่าด้วย Social Movement แบบไทย ๆ !!!

สวัสดีค่าาาา ลูก ๆ วาระแห่งชาติกันไหมล่ะคะงานนี้ เห็นทีคงจะหนีไม่พ้นเรื่อง “มารีญา” และนางงามจักรวาลที่เพิ่งมงลงกลางกะหม่อมกันไปนะคะ

 

24067994_1104455406324780_4273569496619947660_n

 

ลูกขา ไม่ว่ามารีญาจะมงไม่มง ก็ไม่ได้ทำให้ประเทศเรามี social movement ในทางที่ดีขึ้นแต่อย่างใดดอกนะคะ ที่ป้าพูดแบบนี้เนี้ย ป้าไม่ได้ดูแคลนความตั้งใจของคนไทยทั้งประเทศ ป้าเข้าใจเป็นอย่างดีเลยว่า มารีญา นั้นเธอได้ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีที่สุดแล้ว การเป็นคนเอเชียคนเดียวในรอบ 5 คนสุดท้าย มันคือชัยชนะแล้วแหละค่ะ เพราะที่เหลือมันก็ขึ้นอยู่กับบุญทำกรรมแต่งที่ได้สะสมแต้มกันมาว่าจะเจอกับคำถามยากง่ายอะไร ถูกมั้ยคะ ว่าด้วยเรื่องมารีญา ป้าเองก็มี 5 ประเด็นอุทาหรณ์สอนหญิงฉุกคิดขึ้นมาได้อีกพอสมควรเลยคะ

ประเด็นแรก : คำถามที่มารีญาได้รับคือ
“social movement ที่สำคัญที่สุดในช่วงอายุคุณคืออะไรและเพราะเหตุใด?????”

 

G0DL5oPyrtt5HBAi37NuhOs9pPkK7AoeQeEE7CinqFcB0RrlJFtrsY (1)

 

 

เอาเป็นว่า ป้าไม่ขอบอกนะคะว่าไอ้ social movement คืออะไร ลูก ๆ ต้องไปหาอ่านกันเองเสียบ้าง ชาวเน็ตก็แชร์กันปลิวว่อน
ซึ่งคำถามนี้ บางคนก็บอกยาก บ้างก็บอกง่าย ทั้งนี้คงต้องขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคนนั่นแหละค่ะ ศัพท์แสงเนี้ยก็ดูวิชาก๊านวิชาการ เล่นเอาป้าเพลีย แต่สำหรับป้าแล้ว “มารีญา” หนูทำดีที่สุดแล้วในประเด็นเรื่องตอบคำถามนะลูกนะ ไม่ต้องร้องไห้ร้องห่ม เพราะขนาดเสด็จพ่อเจียม หัวหงอก ที่ลี้ภัยไปอยู่ต่างแดน ยังออกมาพูดเรื่องนี้ได้ดีทีเดียวค่ะ หลังจากที่ลองแว๊บไปเผือกในเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า “Somsak Jeamteerasakul” ส่องดูแล้วนางก็ลากเข้ากับบรรยากาศการเมืองในบ้านเราตามสูตร พูดเชิงว่า

 

4

 

 

สถานการณ์บ้านเมืองแบบนี้มันไม่ได้เอื้อให้มารีญาตอบคำถามแบบนั้น เนื่องจากประเทศไทยหรือระบบการศึกษาไทยนั้นคับแคบ ประเทศไม่มีประชาธิปไตย เป็น “กะลาแลนด์” อะไรประมาณนั้น เลยทำให้มารีญา ไม่รู้จัก social movement บลา บลา บลา….

เสด็จพ่อเจียม ยังออกมาโพสด้วยว่า มารีญาไม่น่าจะเป็นผลผลิตจากความล้าหลังในเรื่องนี้ ซึ่งป้าว่าก็จริงค่ะ เพราะคนที่เกาะติดขอบเวทีนางงามย่อมน่าจะรู้ดีว่านางมี Attitude ที่อินเตอร์มากพอสมควร ฉะนั้น พวกนักวิชาการที่ต้านรัฐประหาร หรือเกลียดรัฐบาลก็เด๋อนะคะ มีคนดาหน้ากันออกมาตอบซะสวยหรู

5

โดยเฉพาะคุณ Pinkaew Laungaramsri นะคะ คือแบบเธอตอบได้ดีแบบมงน่าลงหัวยิ่งนัก แต่เธอลืมคิดไปว่า เธอไม่ได้อยู่ในสถานการณ์เดียวกับมารีญานะคะลูกขา ไอ้คนที่บอกว่าง่ายนักหนานี่ก็นักวิชาการไหมล่ะคะ โอ้ยลูก ป้าถามคำถามเดียวนะคะว่าแต่ละนางนายนี่ก่อนจะโพสต์…

“แก้และลบกันกี่รอบค่ะ กว่าจะได้เอาลงเฟส”

 

นี่เค้าถามกันบนเวทีมิสยูนิเวิร์สต่อหน้าคนดูเป็นพัน ๆ แถมยังถ่ายทอดสดไปทั่วโลก 600 กว่าล้านคนวน ๆ ดูกันไป แถมถามปุ๊ป ก็ต้องตอบปั๊บ ภายใน 30 วินาทีเท่านั้น ฮัลโหลลลลลลล มันใช่ไหมคะ มันจะมีสักกี่คนที่ตอบได้ดีบนเวทีอันทรงเกียรตินี้ และที่สำคัญโอกาสในการไปยืนบนเวทีตรงนั้น Attitude อันทรงพลังของทุกคนก็คงช่วยอะไรได้ไม่มากหรอกนะคะ นี่ประกวดนางงามก็คือประกวดนางงาม เขาดูที่หนังหน้าก่อนค่าาาาา อย่าลืม

ประเด็นที่สอง : มารีญาตอบได้ดีหรือไม่?

สำหรับป้า มันดีมากค่ะ ถ้ามันไม่ใช่คำถามนี้ อ้าว ! ว่ากันตรง ๆ เราต้องยอมรับว่ามันเป็นคำตอบที่ไม่ตรงกับคำถามซะทีเดียว อย่างที่บอกนะคะ การที่มารีญาตอบไม่ตรงประเด็นมันก็ไม่เกี่ยวกับปัจจัยการเมืองภายในประเทศที่ล้าหลัง แต่เป็นเพราะความตื่นเวทีและความไม่มั่นใจมากกว่า เพราะเธอแบกเอาความหวังของคนทั้งชาติมาไกลขนาดนี้ ถ้าเปลี่ยนเรื่องนี้เป็น Social Topic / Social Issue มันปังแน่นอน มารีญาคงคิดว่าพิธีกรคงถามเรื่องนี้ เลยตอบเรื่อง Aging Society สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งนำเทรนด์มาก ๆ เพราะเรื่องนี้เราถกกันมานานมาก ทุกเวทีระดับนานาชาติก็มีการถกประเด็นนี้ ที่สำคัญมารีญา พูดถึงว่าเยาวชนคือคนสำคัญที่จะดูแลเรื่องนี้ เราต้องลงทุนกับเยาวชน ใช่ค่ะ ป้าว่าอันนี้คือดีงาม แปลว่า นางมองว่า “อนาคต” ก็ต้องเกิดจากแรงของคนหนุ่มสาว ไม่ใช่เอาคนแก่ใกล้ลงโลงเยี่ยงคนรุ่นป้ามาเขียนแนวทางพัฒนาประเทศอีก 20 ปี อุ๊ปส์!!! ถือว่ามารีญาเป็นคนรุ่นใหม่ทีเดียวเลยนะคะสำหรับประเด็นสังคมเนี้ย

 

ประเด็นที่สาม : เรื่องชุดราตรี

ก็รู้ ๆ กันว่าการประกวดมี 2 รอบ รอบแรกเนี้ยก็ได้ชุดราตรีจาก Surface ที่คนชมกันทั้งบ้านเมือง รอบวันจริงก็ต้องเป็น ASAVA ซึ่งเป็นสปอนเซอร์หลักของกองประกวด Miss Universe Thailand (MUT) นั่นเอง ทุกคนมุ่งเป้าไปที่ชุดราตรีวันจริงซึ่งไม่ส่งให้นางงามสวย มีแต่นางงามค่ะที่เป็นฝ่ายส่งให้ชุดสวย เอิ่ม… เรื่องนี้มันก็เป็นเรื่องรสนิยมนะคะ สวยไม่สวยแล้วแต่คนจะคิด แต่ที่มีคนออกมาวิพากษ์กันอย่างหนักหน่วงว่าเราไม่ได้ไปต่อเพราะชุดราตรี อันนี้ป้าว่าไม่จริงค่ะ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นจริง “จาไมก้า” ก็คงไม่ได้ไปต่อมั้ยค่ะ ดูชุดนางสิ นี่ยังไม่นับว่าในรอบชุดราตรี ยังมีอีกชุด “เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือชุดมารีญายังมีชุดสเปน” อีกนะคะ

 

24067828_378818589239308_4478162300342889731_n

23905564_10156001933952425_5007731296753941945_n

-Miss Spain ในชุดราตรี-

สรุปแล้ว IMG ผู้เป็นเจ้าของมิสยูนิเวิร์ส กำลังจะบอกเราว่า การตอบคำถามรอบ 5 คนสุดท้ายมันสำคัญจริงๆ ไม่น่าจะเกี่ยวกับชุดเลย เพราะใคร ๆ ก็จับใจกับการตอบของจาไมก้า ผู้เป็นม้ามืดถูกมั้ยค่ะ  แต่ถ้าถามป้า ยังไงชุดของหลานหมู ASAVA ก็ไม่สวยอยู่ดีในสายตาป้า แต่มันก็คนละเรื่องกัน มันไม่ใช่เพราะชุดของหมู ASAVA ที่ทำให้มารีญาไม่ได้ไปยืนใน 3 คนสุดท้าย นะคะ ขีดเส้นใต้ 2 เส้นไว้เลยตรงนี้

 

ประเด็นที่สี่ : Vote ที่เป็นวาระแห่งชาติของเรานั้นสำคัญแค่ไหน จำเป็นไหมที่นางงามต้องมีกระแส ?

 

ป้าขอพูดเรื่องกระแสก่อน มันก็คงต้องมี สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องจำเป็นมากใน พ.ศ.นี้ เพราะกระแสจะทำให้กองประกวดหันมาสนใจเรา ให้ air time ในการโปรโมทเรามากกว่าคนอื่น อย่าลืมนะคะ นางงามมีมากกว่า 80 ชาติ เรื่องซีนมันต้องมา การสร้างกระแสตั้งแต่ในบ้านของกองประกวด MUT เนี้ยทำได้ดี รวมถึงการทำ BOOKLOOK ต่าง ๆ ที่กลายเป็นต้นแบบไปแล้ว งานนี้มันมีแต่ได้กับได้ ทั้งเจ้าของแบรนด์เอง และภาพลักษณ์ของประเทศ ในฐานะประเทศที่สร้างสรรค์งานออกแบบต่าง ๆ มันต่อยอดธุรกิจได้อีกเยอะ ส่วนชุดประจำชาติของเรา ที่เป็นที่จับตาทุกปี ถึงแม้ว่าสองปีที่ผ่านเราจะไม่ได้ชนะ แต่ก็ขาย story งานต่าง ๆ ของเราได้ โจทย์ในปีหน้าสำหรับชุดประจำชาติคงต้องทำอะให้เห็นแล้ว Wow อะคะ เพราะ 3 ปีในยุคของ IMG ชุดประจำชาติคือต้อง ว้าว ! เท่านั้นจริง ๆ ไม่เน้นงานปราณีตเลย

 

Y29udGVudHMlMkZmaWxlcyUyRlRlZXJhd2F0TmV3JTJGJUUwJUI4JTlFJUUwJUI4JUE0JUUwJUI4JUE4JUUwJUI4JTg4JUUwJUI4JUI0JUUwJUI4JTgxJUUwJUI4JUIyJUUwJUI4JUEyJUUwJUI4JTk5JTIwMjU2MCUyRjVhMWI3M2QwOGI1MjkucG5n

-ชุดประจำชาติญี่ปุ่น ที่สามารถเปลี่ยนได้สองชุดในพริบตา ชนะการประกวดในครั้งนี้-

มาพูดเรื่องโหวตกันบ้าง เรื่องโหวตเนี้ย คนไทยชอบกันอยู่แล้วนะคะ โหวตได้หมด เรื่องกีฬา เรื่องนางงาม เว้นอย่างเดียวคือเข้าคูหากาโหวตเลือกตั้งที่มีคนไปขวางคูหาไม่ให้เข้าไปโหวตไหวล่ะคะ อุ๊ปส์!!! คิดในแง่ประชากรที่มีน้อยกว่า ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ซึ่งติดอันดับประเทศที่มีการโหวตมากที่สุดในการประกวดครั้งนี้ จะเห็นได้ว่า ทั้ง 2 ประเทศนั้นมีประชากรเกินกว่า 100 ล้านคนนะคะ แต่ยังมิอาจต้านทานพลังความแรงของกำลัง 70 ล้านคนในบ้านเราไปได้นะคะ

ประเด็นสุดท้าย คือเรื่องแคลงใจอ่ะคะ

 

จะว่าไปการประกวดนางงามก็คือธุรกิจอย่างหนึ่ง IMG เจ้าของที่เข้ามาใหม่ก็มีกฎการประกวดที่แตกต่างกันออกไปทุกปี ปีนี้ก็มีโควต้าแบ่งเป็นทวีปให้เข้ารอบ ซึ่งป้าว่ามันก็ไม่แฟร์นะคะ มันก็ตัดโอกาสไปเยอะ ซึ่งถ้าจะนับโหวต ในเอเชียเนี้ย พูดเลยว่า มันน่าจะมีอินโดนีเซีย ติดเข้ามาด้วยถ้าเอาคะแนนโหวตมานับกันจริง ๆ !!! แต่นี่ป้างงว่า อย่างจาไมก้า นางไปเอาคะแนนโหวตมาจากไหน ถึงทะลุไปรอบ 3 คนสุดท้ายได้ นางไม่มีกระแสเลย ไม่มี air time เลยด้วยซ้ำตอนประกวด (คนที่มี air time เยอะจริง ๆ ก็คือ แอฟริกาใต้นั่นแหละค่ะ ได้ออกเยอะมาก)

 

หรือเราโดน IMG หลอกให้สร้างกระแสเพียงเท่านั้น !!!

 

เพราะท้ายที่สุดแล้ว ถ้าชั้นเลือกมาแล้วยังไงก็ต้องเข้า ดูอย่างจาไมก้า นั่นไงล่ะ แสดงว่ากรรมการคงชอบนางตั้งแต่สัมภาษณ์ในรอบแรกแล้ว ต่อให้ไม่มีคะแนโหวต ไม่มีกระแส ชุดราตรีจะพัง ก็จะเอาแล้วใครจะทำไม???

23844592_1586804851376133_5353749262103420513_n

สรุปแล้ว IMG ต้องการนางงามที่มี Attitude มีจุดมุ่งหมาย มีสตอรี่เป็นของตัวเอง อย่างน้อยประเทศไทยเราก็แข็งแกร่งมากขึ้นพอควรในยุค IMG เพราะ 3 ปีที่ผ่านมา ทำผลงานได้ดีมาก ๆ เข้าไปตอบคำถาม 2 ปีติดกันแล้ว เรียกว่า มาถูกทาง อย่าลืมนะคะ ฟิลิปปินส์เฉียดมงมาตั้งหลายครั้งกว่าจะได้มง รอมานานเหมือนกัน โคลัมเบียเข้าไปยืน 3 คนสุดท้ายมา 3 ปีติดกันแล้วนะคะ ก็ไม่ได้มงสักที ได้แค่รองอันดับ 1 รองอันดับสอง ดูท่าโคลัมเบียน่าจะนอยมากกว่านะคะ

 

อย่างไรเสีย ก็ต้องมีสติว่า Miss Universe ก็แค่โชว์หนึ่งในหลายโชว์บนโลก

 

เหมือนดู Asia Next Top Model อะไรเทือกนั้น ไม่ได้ไม่เป็นไร ก็มีแข่งใหม่ทุกปี IMG ก็คงต้องมองในแง่ธุรกิจมาก่อนอยู่แล้ว ใครจะอยากทำ ถ้าไม่ได้กำไรถูกมั้ยคะ??? นางก็คงมีลูกเล่นพอสมควร ในแง่ของคนที่ได้มงเอง ในตลอด 1 ปีที่ผ่านมา มิสฝรั่งเศสที่ได้มงไป นางเองนางก็ไม่ได้มีงานเปลี่ยนโลกอะไรเทือกนั้นออกมาให้เห็นเด่นชัด เพราะนางงามไม่ใช่ผู้เปลี่ยนโลกไงค่ะ

ในแง่ของมารีญา หากยังต้องการช่วยเหลือเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรในประเทศไทย ป้าว่าต่อให้ไม่ได้มงกลับบ้าน แค่นี้เสียงของน้องก็ดังมากพอแล้ว ที่จะทำให้ใครหลายคนได้ยิน มากพอที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรในบ้านเราได้บ้าง เพราะทุกคนรู้จักมารีญา และมารีญาก็เป็นที่รักของทุกคนแล้ว

 

news201711271228882

 

กระแสนางงามบ้านเราฟีเว่อร์สุด ๆ ในตอนนี้ คนทุกชนชั้นอินกันหมด ยิ่งคนในวงการบันเทิงก็ออกมาโปรโมตให้ช่วยกันโหวตอย่างเต็มที่ (เอ๊ะหรือต้องพูดว่า ฟีเว่อร์แค่มิสยูนิเวิร์สค่ะ เพราะ มิสอื่น ๆ ที่มีให้โหวต ก็ไม่มีใครโหวตนะคะ ฮ่า ๆ ) ว่ากันตามตรงประเทศเจริญ ๆ เค้าก็ไม่สนใจเรื่องพวกนี้หรอกค่ะ มีบ้างแต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ในประเทศเค้าไงคะ เรื่องนี้มันก็สะท้อนได้หลาย ๆเรื่องนะคะ บางที

 

“เราคงเหนื่อยกับบ้านเมืองนี้ เพราะเราเจอกับความยุ่งเหยิงมามากกว่า 10 ปี นานพอสมควร ฉะนั้น นางงามอาจจะเยียวยาทุกสิ่งได้ เพราะ นางงามคือตัวแทนของความหวัง ความฝันไงค่ะ ที่จะแก้ไขโลกนี้ให้ดีขึ้น ภาพของนางงามมันคือสิ่งดีงามที่พวกเราถวิลหากันนั่นเอง”

 

ซึ่งมันก็คงไม่แปลกที่เราอยากได้มง มากกกกก ขนาดนี้

ส่วนเรื่องมง มันจะเป็นของเราเมื่อไหร่นั้นนี่ก็พูดยาก ป้าแค่รู้สึกได้ว่ามันเข้ามาใกล้แล้ว เท่านั้นเอง สวัสดีค่ะ

 

24174180_1478428785610067_7510323807167655678_n


TOP