อาจจะเป็นงานบอลครั้งสุดท้าย ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานในหลวง ร.9

งานบอลครั้งประวัติศาสตร์กับถ้วยรางวัลพระราชทานในหลวง ร.9

 

สวัสดีค่าาาาาาาาาาาา ป้ายังไม่ได้ตายไปไหนนะคะลูก ป้ายังอยู่ดี มีสุข เรื่องโรงไฟฟ้าตอนนี้ก็เงียบ ๆ ซา ๆ ไปในช่วงนี้ ก็มันเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน เริ่มสิ่งใหม่ ๆ ในบ้านเมือง ในฐานะที่ป้าก็สวยสุดในสยามคนหนึ่ง ก็จะขอเล่ากิจกรรมสนุกสนานและมีคุณค่าในสังคมแทนนะคะ นั่นคือ “งานบอล” ค่ะ

งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “งานบอล” ถือเป็นงานใหญ่ระดับประเทศเลยก็ว่าได้ ที่ป้าพูดเช่นนี้ก็คงไม่แปลกหรอกนะคะ เพราะงานบอลเป็นงานของสองมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของสยามประเทศ เป็นธรรมดาที่ลูกศิษย์ลูกหาจะมีเยอะแยะ เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็หลายท่าน ที่น่าสนใจ คือ นี่เป็นกิจกรรมที่ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันร่วมกันจัดขึ้น ไม่ใช่งานศิษย์เก่าเพียงอย่างเดียว หรือกิจกรรมในมหาลัยของศิษย์เก่าทั้งสองสถาบัน เอาเป็นว่า ป้าของยกยอดเรื่องนี้ไว้มาเล่าใหม่ในตอนหน้า

01-18-690x420 (1)

-ครั้งแรก จัดที่ทุ่งพระเมรุหรือท้องสนามหลวง เมื่อปี 2477-

เมื่อมีการแข่งขัน ก็เป็นธรรมดาที่ต้องมีถ้วยรางวัล แน่นอนว่างานช้างขนาดนี้ ถ้วยรางวัลต้องไม่ธรรมดา เพราะเป็นถึง “ถ้วยรางวัลพระราชทาน” จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั่นเอง งานบอลเริ่มปีแรกเมื่อปี 2477 ก็ (เป็นปีที่ก่อตั้งธรรมศาสตร์ หลังจากที่ปล่อยให้จุฬาฯ เหงาโดดเดี่ยวกว่า 20 ปี) ถึงตอนนี้ก็เป็นเวลากว่า 84 ปีแล้วนับตั้งแต่การแข่งขันครั้งแรก โดยมีการจัดการแข่งขันฟุตบอลประเพณีฯ ขึ้นทั้งหมด 71 ครั้ง ถ้านับครั้งใหม่นี้ก็จะเป็น 72 มันก็มีเหตุให้หยุดไปบ้างตามสถานการณ์บ้านเมืองนั่นแหละค่ะ ไหนจะสงครามโลก ไหนจะน้ำท่วม ไหนจะม๊อบ อะไรก็ว่าไป

ball13012513

-ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เป็นองค์ประธานในการเเข่งขันฯ  ภาพจากเฟสบุ๊คสำนักราชเลขาธิการ-

โดยครั้งแรกที่ถ้วยรางวัลพระทานจากเชื้อพระราชวงศ์ชั้นสูง ถูกนำมาเป็นถ้วยรางวัล ก็เป็นงานครั้งที่ 10 เป็นถ้วยรางวัลพระราชทานจาก สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 ใช้ถ้วยนี้ติดต่อกันถึงครั้งที่ 11 ค่ะ พอครั้งที่ 12 ก็นับเป็นมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นของของชาวจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เมื่อพระเจ้าแผ่นดินเสด็จฯ เป็นองค์ประธานในพิธี ทรงทอดพระเนตรการแข่งขัน และทรงพระราชทานถ้วยรางวัลพระราชทาน ภปร. เป็นถ้วยประจำการแข่งขันฯ นับว่าเป็นพระเจ้าแผ่นดินพระองค์แรกที่เสด็จร่วมกิจกรรมของนิสิตนักศึกษาเลยนะคะ เป็นขวัญกำลังใจอย่างล้นพ้นของศิษย์ทั้งสองมหาวิทยาลัย

.

1423362730-CUTU70PANT-o

.

ตั้งแต่ครั้งนั้นเป็นต้นมา ก็ได้ใช้ “ถ้วยรางวัลพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” (ในขณะนั้น) มาตลอด หากมหาวิทยาลัยไหนชนะก็จะเก็บถ้วยพระราชทานนั้นไว้ 1 ปี พอถึงวันงานบอลก็จะอัญเชิญ ถ้วยรางวัลพระราชทานมายังสนามอีกครั้งนั่นเองค่ะ

มาถึงปีนี้ หลายคนก็อดสงสัยเหมือนกับป้าไม่ได้ว่า งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ- ธรรมศาสตร์ ในครั้งนี้ จะใช้ถ้วยรางวัลพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ภปร.” เหมือนเดิมอีกหรือไม่ ??? จนวันนี้เองค่ะ มีงานแถลงข่าวที่จัดอย่างยิ่งใหญ่กลางกรุง โดยเจ้าภาพจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพื้นที่สยามของจุฬาฯ (แลนด์ลอร์ดที่แท้จริงของกรุงเทพฯ นะคะว่าไม่ได้) ก็ได้มีการอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทาน ภปร. มาจัดวางกลางเวทีแถลงข่าวค่ะ

.

315146

.

ป้าเลยคิดไปเองว่า เอ๊ะ ครั้งนี้ก็ใช้ถ้วยรางวัลพระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อไปอีก 1 ปี แล้วในครั้งหน้า ครั้งที่ 73 เมื่อมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้วเสร็จ ก็คงจะได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทาน “ถ้วยรางวัลพระราชทาน” มาอีกครั้งหนึ่ง หรือจะทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ใช้ถ้วยรางวัลพระราชทาน “ภปร.” สืบไป เรื่องนี้ก็สุดแล้วแต่พระราชวินิจฉัยนะคะ ป้าเองก็ไม่ได้หยั่งรู้ ก็ได้แต่คาดเดาไปต่าง ๆ นานา

.

601289_455244051190808_1553067724_n

.

แต่ถ้าหากเป็นกรณีแรก แสดงว่างานฟุตบอลประเพณีในครั้งนี้ จะเป็นปีที่จะจารึกลงบนหน้าประวัติศาสตร์อีกครั้ง ของทั้ง 2 มหาวิทยาลัยเลยนะคะ

พราะนี่อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะมีการใช้ถ้วย “ภปร.” เป็นถ้วยรางวัล ตลอดระยะเวลากว่า 66 ปี นับตั้งแต่ปี 2495 นั้นเองค่ะ

แบบนี้ป้าเองก็อดคิดไม่ได้นะคะ สมมุติว่าจุฬาฯ ชนะ อ้าว ป้าไม่ได้อวยจุฬาฯ นะคะ แล้วได้ถ้วยไปครอบครอง ถ้วยใบนี้จะอยู่ที่จุฬาฯ ตลอดไปเลยใช่มั้ยคะ ??? เพราะทั้ง 2 มหาลัยก็ไม่ได้มีพิพิธภัณฑ์ร่วมกัน ที่จะเก็บเรื่องราวของทั้ง 2 มหาลัยเอาไว้
เอาเป็นว่าปีนี้ ใครชนะงานบอล มีโอกาสเป็นได้สูงนะคะ ที่จะเป็นผู้ครอบครอง ถ้วยรางวัลพระราชทาน จากในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้แต่เพียงผู้เดียวตลอดไป

.

111996004

.

ป้าว่าก็ดีนะคะ ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติ เพราะงานบอลก็เข้าสู่ทศวรรษที่ 7 แล้ว ถือว่าเป็นนัดสำคัญที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว !!!
แต่อีกหนึ่งประวัติศาสตร์ ที่ถูกจารึกอย่างแน่นอน  เพราะนี่คือ งานฟุตบอลประเพณี ครั้งที่ 72 เป็นครั้งแรกในแผ่นดิน ในหลวงรัชกาลที่ 10 นั่นเองค่ะTOP