รัสเซียปล่อย “โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์แบบลอยน้ำ” ลำแรกของโลก ออกเดินทางแล้ว

เช้าวันเสาร์ที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา ณ St. Petersburg ประเทศรัสเซีย คือช่วงเวลาที่น่าจดจำสำหรับทีมงานช่างและวิศวกรหลายร้อยชีวิต พวกเขาได้ปลดปล่อยยักษ์ตนหนึ่งให้ออกเดินทาง มันเป็นยักษ์สีแดงที่ลอยตระหง่านเหนือผิวน้ำมีชื่อว่า Akademik Lomonosov และมันจะถูกทั้งโลกรู้จักในฐานะโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แบบลอยน้ำได้ลำแรกของโลก

Akademik Lomonosov คือโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่สร้างโดย Rosatom บริษัทผู้สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และประกอบธุรกิจพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย โดยชื่อของเรือลำนี้ถูกตั้งตามชื่อของ Mikhail Lomonosov นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียที่มีชีวิตในช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นผู้ค้นพบชั้นบรรยากาศบนดาวศุกร์ และพบกฎการอนุรักษ์มวลของปฏิกิริยาทางเคมี

Akademik Lomonosov มีระวางขับน้ำ 21,000 ตัน ความยาวของมันจากหัวจรดท้าย 144 เมตร และมีความกว้าง 30 เมตร การเคลื่อนที่ต้องอาศัยเรือลากจูง เนื่องจากไม่มีระบบขับเคลื่อนเพื่อเดินทางในตัวเอง ในส่วนของระบบการผลิตไฟนั้นใช้เตาปฏิกรณ์ KLT-40C จำนวน 2 ลูก ซึ่งแต่ละลูกมีกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้า 35 MW

หลังเดินทางออกจาก St. Petersburg แล้ว Akademik Lomonosov จะแล่นผ่านทะเล Baltic อ้อมประเทศฟินแลนด์, สวีเดน และนอร์เวย์ ก่อนเบนเข็มมุ่งหน้าไปยังเมือง Murmansk ของรัสเซีย ที่จุดแวะพักนี้มันจะได้รับการเติมเชื้อเพลิงนิวเคลียร์เข้าสู่เตาปฏิกรณ์ ก่อนจะเดินทางไปยังจุดหมายปฏิบัติการคือการทำหน้าที่จ่ายไฟทดแทนโรงไฟฟ้าเก่าในเมือง Pevek ที่ห่างจาก Murmanks ออกไปทางตะวันออกราว 4,300 กิโลเมตร

No Description

Rosatom ระบุว่า Akademik Lomonosov จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศได้ปีละ 50,000 ตัน เมื่อเทียบกับการใช้งานโรงไฟฟ้าเก่า 2 แห่งของ Pevek ในปัจจุบัน โดยเป้าหมายการเชื่อมต่อ Akademik Lomonosov จ่ายไฟเข้าระบบได้จริงภายในปี 2019

ในระหว่างนี้ Rosatom กำลังอยู่ในระหว่างการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แบบลอยน้ำได้ลำที่ 2 โดยเปลี่ยนมาใช้เตาปฏิกรณ์ RITM-200M จำนวน 2 เตา โดยแต่ละเตามีกำลังการผลิตไฟ 50 MW ซึ่งแม้จะมีกำลังการผลิตไฟที่สูงกว่า Akademik Lomonosov ราว 43% แต่ Rosatom ยืนยันว่าเรือลำที่ 2 นี้จะมีขนาดเล็กกว่า Akademik Lomonosov

ที่มา – EnergyworldWNN

ที่

ที่มา : https://www.blognone.com/node/101923

 


TOP