กลุ่ม ปตท. กำเงินสด 4 แสนล้าน พร้อมหาลู่ทางการลงทุนธุรกิจใหม่ ๆ ในอนาคต

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่ม ปตท. มีกระแสเงินสดรวม 395,000 ล้านบาท แบ่งเป็นของบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. รวม 100,000 ล้านบาท และในส่วนของ ปตท. เกือบ 100,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นของบริษัทในกลุ่ม ปตท. อยู่ในระดับที่เหมาะสมในการลงทุนโครงการต่าง ๆ ในอนาคต

“ปตท. ได้มองโอกาสการลงทุนใหม่ ๆ ไว้จำนวนมาก เช่น การลงทุนในสถานีกลางบางซื่อ ที่ต้องรอแผนจากกระทรวงคมนาคม จัดทำแผนแม่บทว่า จะลงทุนอะไรบ้าง หลังจากนั้นจะพิจารณาว่า จะนำบริษัทในเครือแห่งใดไปลงทุนบ้าง เช่น ระบบไฟฟ้า ให้บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด หรือ จีพีเอสซี เข้าไปลงทุน และลงทุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินหรือไฮสปีดเทรน เมืองอัจฉริยะ รถยนต์ไฟฟ้า ระบบกักเก็บสำรองไฟฟ้า และการบริหารจัดการวัตถุดิบของบริษัทในกลุ่มให้เกกิดประสิทธิภาพในการผลิตสูงสุด”

ขณะที่ผลการดำเนินงาน 6 เดือนแรกของปีนี้ ปตท. และบริษัทในกลุ่มมีกำไรรวม 69,817 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 9.89% คิดเป็นกำไร 2.43 บาทต่อหุ้น เนื่องจากรายได้จากกองทุนลดลง หลังมีการขายกองทุนรวม EPIF ออกไป และอีกส่วนหนึ่งเป็นผลกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศลดลงจาก 7,822 ล้านบาท เป็น 2,276 ล้านบาท จากเงินบาทอ่อนค่าลง และภาษีเงินได้ครึ่งแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 14,650 ล้านบาท จากครึ่งแรกของปีก่อนอยู่ที่ 11,951 ล้านบาท เป็ฯ 26,601 ล้านบาท ซึ่งหากพิจารณาผลประกอบการครึ่งปีแรกของปีนี้ เฉพาะในส่วนของ ปตท. มีกำไร 33,218 ล้านบาท

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีและวิศวกรรม ปตท. กล่าวถึงความคืบหน้าการประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินว่า ได้มอบให้บริษัท เอนเนอรี่ คอมเพล็อกซ์ จำกัด (ประเทศไทย) หรือ เอ็นโก้ (ENCO) ซื้อซองประกวดราคาแล้ว อยู่ระหว่างจ้างที่ปรึกษาศึกษารายละเอเียด คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือน พ.ย. นี้

ที่มา: https://www.thairath.co.th/content/1355638


TOP