พรรควุ่นไม่พอ “กรณ์” เดินสาย ค้านสิบทิศ ปตท. สยายปีกฮุบ “โกลว์”-ขายอเมซอน

นายกรณ์ จาติกวณิช เปิดเผยภายหลังเข้ายื่นหนังสือต่อนายพรเทพ ธัญพงศ์ชัย ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพื่อคัดค้านการเข้าซื้อหุ้นใน บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) ของบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ จีพีเอสซี บริษัทในเครือ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หลังจากก่อนหน้านี้ได้ไปยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงพลังงานมาแล้ว ทั้งนี้ ต้องการให้ กกพ. ตรวจสอบการทำหน้าที่ของ ปตท.  ซึ่งเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจ แต่กลับเข้ามาแข่งขันกับเอกชนว่า ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 75 ที่ห้ามหน่วยงานรัฐทำธุรกิจแข่งขันกับเอกชนหรือไม่ เนื่องจาก ปตท. เป็นผู้ประกอบการค้าก๊าซรายใหญ่ แม้จะมีการเปิดเสรีไปแล้ว แต่ปัจจุบันก็ยังมีเพียง ปตท. เท่านั้นที่เป็นผู้นำเข้า
นอกจากนี้ หากปล่อยให้มีการควบรวมจะทำให้มีส่วนแบ่งการตลาดในพื้นที่ดังกล่าวสูงถึง 90% “ประเด็นที่ต้องการให้ กกพ. พิจารณาคือ การแข่งขันธุรกิจไฟฟ้าเป็นหน้าที่หลักของ ปตท. หรือไม่ เพราะปัจจุบันมี การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ (กฟผ.) เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าหลักของประเทศอยู่แล้ว อีกทั้ง หากปล่อยให้มีการควบรวมกิจการกันได้ ก็จะเกิดการโอนเงินซื้อขายหุ้นถึง 100,000 ล้านบาท ซึ่งผู้ที่ได้รับเงินเป็นบริษัทต่างชาติที่จะรับโอนเงินออกนอกประเทศถึง 70,000 ล้านบาท และหากศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า ขัดกฎหมาย แต่มีการซื้อขายหุ้นไปแล้วจะทำอย่างไร กกพ. จึงควรพิจารณาให้ละเอียด”

นอกจากนี้ ยังเห็นว่า ปตท. ไม่ควรจะทำธุรกิจกาแฟอเมซอน เพราะไม่ใช่พันธกิจหลักของบริษัทและมองว่า กรณีนี้ก็ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 75 เช่นกัน  จึงควรจะขายหุ้นให้กับประชาชนที่เป็นเจ้าของร้านกาแฟ ซึ่งทราบว่าขณะนี้ก็เป็นแฟรนไชส์ถึง 90% อยู่แล้ว

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล โฆษก กกพ. กล่าวว่า การพิจารณากรณีดังกล่าว ต้องยึดตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ.2550 ถือเป็นกรณีแรกที่ให้พิจารณาการผูกขาดในเชิงพื้นที่

 

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1375138


TOP