กราบใจ “แม่ปู เอาอยู่” ถอนฎีกา “ว.5 โฟร์ซีซั่น” สิ่งที่หญิงไทยต้องเจอเมื่อโดดลงสนามการเมือง

เฮลโลวววววววววววววววววววววววววววววว
สะหวาดดี สะวีดัดค่ะลูกขาาาาาาาา…….

ป้าไก่คนงามตามท้องน้ำแสนแสบเจ้าเก่าคนเดิม เพิ่มเติมคือความแก่ง่อมงอมพระรามไปตามกาลเวลา กลับมาแล้วค่ะ แหมก็ริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าเจ้ากรรมก็ไม่รู้จะรักป้าอะไรกันนักหนานะคะ แห่แหนกันมากระจัดกระจายแทรกตัวอยู่ทุกอณูรูขุมขนบนหน้าป้าจนแทบไม่เหลือเค้าความงามในยามสาวใสแรกวัยกระเตาะนะคะ ป้าก็รู้ซึ้งถึงสัจจธรรมดีนะคะว่าเรามันแก่ อายุอานามก็ล่วงเลยมาถึงปัจฉิมวัยอะไร ๆ ก็ไม่เยียวยาป้าได้แล้วค่ะลูกขา…เอาเป็นว่าสัจจธรรมก็คือสัจจธรรมวันยังค่ำ ความสวยใสสำหรับลูกผู้หญิงเรานั้นไม่จีรังยั้งยืนยง อย่ามัวเมาลุ่มหลงหมดเปลืองไปกับโบท๊อกซ์ฟิลเลอร์กันให้มากนักเลยค่ะลูกขา แก่ ๆ อย่างป้าต่อให้ฉีดหน้าจนพรุนผัวเราเขาก็ไม่กลับมาเอามารักมาหลงแล้วค่าาาาาาาาาาาา อันนี้ป้าก็ไม่ได้มีประสบการณ์ตรงซะทีเดียวหรอกนะคะ เพราะคุณลุงของหลาน ๆ ชิงมาตายไปตั้งแต่ยังหนุ่ม ปล่อยป้าตกพุ่มหม้ายเป็นสาวกระดังงาลนไฟมาจนถึงบัดนี้ จนไฟมอดแล้วมอดอีกก็ยังไม่มีใครพิชิตหัวใจป้าไก่คนนี้ได้เลยค่ะ

 

ถามว่าป้าเหงาไหม มันก็เหงานะคะ แต่หญิงแกร่งอย่างเราก็ทนอยู่สู้กับแรงดึงดูดโลกมาได้ น่าจะผิดกับผู้ชาย ป้าว่าเค้าจะไม่ทนเหงาไปได้นาน ดูอย่างอดีตนายกลุงจิ๋ว หวานเจี๊ยบของป้าสิคะ ในวัยเฉียด 90 กระรัตนี่ยังเปิ๊ดสะก๊าดซะไม่มี ชิงเปิดตัวหวานใจคนใหม่วัยคราวลูกให้บรรดาเหล่า “ทหารเฒ่า never die” อิจฉากันตาเป็นมัน ปี๊บเตะดังไหมไม่สำคัญเรื่องแบบนี้จำไว้นะคะลูก ๆ ขา…ป้าจะสอนให้ ความรักเนี่ยมันไม่เข้าใครออกใครหรอกค่ะลูก หมูเขาจะหามอย่าเอาคานเข้าไปสอด ใครเขาจะเอาเสาลงหลุม จะตอกจะตำกันมันก็เรื่องปุถุชนคนเดินดินนะคะ ป้าว่าถ้าโตกันจนบรรลุนิติภาวะแล้วจะทำอะไรก็ทำเถอะค่ะ ไม่ผิดผีเป็นอันใช้ได้ และต้องไม่ผิดทำนองคลองธรรมและศีลธรรมอันดีตามวิถีพุทธ อันนี้ป้าก็จะอนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ

(https://www.thairath.co.th/content/1331914)

 

ที่เกริ่นกันเสียยืดยาวนี่ไม่ได้ตั้งใจจะสอนพญาชาละวันให้ว่ายน้ำกันนะคะลูก ๆ แค่จะบอกว่าเกิดเป็นลูกผู้หญิงนี่ยังไงก็เสียเปรียบผู้ชายเค้าอยู่วันยังค่ำ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องความเก่งกล้าสามารถในการประกอบสัมมาอาชีพชอบนะคะ เพราะยุคนี้สมัยนี้ดีหน่อยที่เค้ายอมรับกันเรื่องนี้ของชายหญิงมันเท่าเทียมกันหมดแล้ว อย่างหลายอาชีพที่เรามักจะคุ้นชินว่ามีแค่ผู้ชายเท่านั้นที่ทำได้ วันนี้ป้าก็เห็นลูกสาวป้าหลายคนโดดลงมาทำได้แล้วค่ะ อย่างกัปตันขับเรือบินนี่มีผู้หญิงมานานแล้วนะคะ ทหารหญิง ตำรวจหญิง นี่ก็มีให้เห็นกันดาษดื่น อันนี้ก็น่าดีใจที่สังคมเราศิวิไลซ์มาถึงวันนี้ที่ยอมรับในสิทธิสตรีกันอย่างแพร่หลาย พูดเรื่องนี้ทีไรป้าน้ำตาไหล เลือด Feminist ในตัวมันเดือดพลุ่งพล่านร้อนผล่าว ๆ ขึ้นมาทันใดเลยล่ะค่ะ

 

 

หากแต่ความเท่าเทียมกันของชายหญิงไฉนเลยจึงไม่เท่าเทียมกันบนถนนสายการเมืองไทยบ้านเราคะ เพราะสิ่งที่หญิงไทยต้องเผชิญเมื่อตัดสินใจกระโจนลงมาบนถนนสายนี้ แน่นอนว่าไม่ง่าย และคงไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบแบบ La Vie En Rose ที่ “แม่ปู-ยิ่งลักษณ์”​ ต้องเจอค่ะ

แหม เมื่อเอ่ยถึงชื่อนี้ก็ถือเป็นของแสลงใจของใครหลายคนในบ้านเมืองเราอยู่ไม่น้อยนะคะ แต่เอาจริง ๆ แล้วก็แทบไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรกันให้มากความนะคะ เพราะเธอคือหญิงไทยคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้การเมืองไทยที่ใช้เวลาเพียง 50 กว่าวันปาดหน้าเค้กพาพรรคเพื่อไทยแหกด่านมะขามเตี้ยเข้าป้ายชนะเลือกตั้งขึ้นนั่งเมืองเถลิงศกนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของบ้านเราไปชนิดที่สร้างความเจ็บกระดองใจให้พลพรรคค่ายสีฟ้าประชาธิปัตย์พรรคเก่าแก่ที่อยู่คู่การเมืองไทยมานานตั้งแต่เมื่อครั้งป้าจำความได้

ซึ่งตลอด 2 ปีกว่า ๆ บนเก้าอี้ผู้นำประเทศของเธอนั้นก็เรียกว่าไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร พอมีผลงานให้เห็นเตะตาจนน่าสกัดดาวรุ่ง จึงเป็นธรรมดาที่ต้องถูกคู่แข่งทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็นจองกฐินดิสเครดิตเตะตัดสกัดขากันทุกวิถีทางทั้งแบบออฟไลน์ ออนไลน์ วิชาเทพ วิชามาร ขนมากันทุกขนาน แบบไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม เจาะยางกันทุกรูปแบบ ซึ่งป้าก็ไม่ได้ยี่หระอะไรกับการเมืองไทยสไตล์น้ำเน่าเหล่านี้นักหรอกนะคะ มันก็เหมือนหนังม้วนเก่าๆ ที่ฉายซ้ำวนไปวนมายิ่งกว่าละครรีเมคช่องเจ็ดอีกค่ะ

 

 

จนมาถึงเรื่องที่ป้าอดรนทนไม่ได้จริง ๆ สุดกระดากใจในขณะนั้นคือ กรณีฉาวโฉ่ที่ถูกเปิดโปงโดยเคเบิลทีวีช่องฟ้ายังฟ้าอยู่ โดย 3 พระหน่อยี่ห้อประชาธิปัตย์ นำแสดงโดยเดอะวอลเปเปอร์ ศิริโชค โสภา เทพไท เสนพงศ์ และชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต ได้ออกมาพูดตีกินกันอย่างอร่อยลิ้นถึงประเด็นร้อนฉ่า “ว.5 โฟร์ซีซั่น” จาบจ้วงนายกหญิงอย่างเกินงามส่อเสียดไปในทางชู้สาว เล่นเอาเป็น Talk of the Town ในชั่วข้ามคืนล้อเลียนกันสนุกปากไปทั่วบ้านทั่วเมือง เรียกว่าเกินงามเกินขอบเขตเลยเถิดล่วงล้ำย่ำยีสิทธิสตรีไปหลายขุม

 

แต่เรื่องนี้ก็เป็นได้แค่ Dirty Joke ของสภากาแฟให้ได้ถกกันในยามเช้าเคล้าน้ำชาถากถางกันให้ชวนหัวอยู่หลายวัน กลายเป็น Hate Speech วิวาทะแห่งความเกลียดชังที่นิยมสร้างกันไม่เว้นแต่ละวันในช่วงนั้น

 

ป้าเองก็ได้แต่สังเวชใจว่า นี่หรือคือสิ่งที่หญิงไทยต้องประสบพบเจอเมื่อตัดสินใจขันอาสาเข้ามาทำงานการเมือง ไม่ว่าแม่ปูจะโดดเข้ามาด้วยเหตุผลกลใดไม่สำคัญ แต่มันช่างไม่แฟร์เสียนี่กระไร จะชั่วดีถี่ห่างยังไง ก็ว่ากันไป แต่ไม่ควรต้องมาถูกย่ำยีเกียรติภูมิลูกผู้หญิงกันถึงเพียงนี้ เพียงเพื่อดิสเครดิตทางการเมือง ต้องถือว่าเรื่องนี้บั่นทอนคุณภาพการเมืองบ้านเราให้เสียรังวัดไปมากโขเลยทีเดียวนะคะลูก ๆ เล่นเอาป้าเสียความรู้สึกกับพรรคนี้ที่เสียแรงเคยเป็นแฟนคลับกาให้มาตั้งแต่สมัยนายหัวชวนเป็นนายก เมื่อเกือบ 30 ปีมาแล้ว

 

แต่ก็เอาเถอะค่ะ เวลามันก็ล่วงเลยมาหลายปีดีดักจนป้าเองก็เกือบจะลืมเรื่อง “ปูเอาอยู่” นี้ไปแล้วเหมือนกัน จนมาสะดุดตรงที่เมื่อวันก่อนนี้ คู่กรณีของแม่ปูเจ้าเก่าในคดีนี้อย่างศิริโชค โสภา ได้ออกมาโพสต์ขอโทษแม่ปูเป็นครั้งแรก หลังเรื่องต้องขึ้นโรงขึ้นศาล และท่านตัดสินให้ทั้ง 3 พระหน่อมีความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา และให้จำคุกคนละ 1 ปี ปรับอีกคนละ 50,000 บาท โดยเจ้าตัวก็ได้โพสต์ยอมรับผิดด้วยว่าข้อความต่าง ๆ เหล่านั้น ไม่ถูกต้องและไม่เป็นความจริง

ลงอ่านเรื่องคดีเพิ่มเติมดูนะคะ 

‘ศิริโชค-เทพไท’ ขอโทษ ‘ยิ่งลักษณ์’ ปม ‘ว.5-เอาอยู่-โฟร์ซีซั่นส์’

เอ๊า!!! ป้านี่ตาลุกวาวปลื้มปริ่มกรีดร้องตีอกชกหัวและขอบคุณในกระบวนการศาลไทยที่ยังเป็นที่พึ่งในยามยากของคนไทยตาดำ ๆ ไม่ว่าจะชั่วดีถี่ห่างยังไงก็ต้องเคารพในคำตัดสินของศาลสถิตยุติธรรมกันนะคะลูกขาาาาาา ใครอย่าได้มาก้าวล่วง

สังคมไทยได้อะไรจากกรณีนี้เหรอคะ
สำหรับป้าคำว่า “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” ยังคงเป็นสัจพจน์ต่อไป กรรมยุค 4G เดี๋ยวนี้มันติดสปีดพุ่งแรงมากนะลูก ๆ ทั้งกรรมดี กรรมชั่ว ศาลท่านรู้ศาลท่านเห็นก็ว่ากันไปตามเนื้อผ้า ไม่ต้องรอตายไปให้ยมบาลมาพิพากษาหาขุมให้อยู่หรอกนะคะ

แต่ที่แน่ ๆ คดีนี้มีเซอไพรส์ให้งงเป็นไก่ตาแตกหงายเงิบกันทั้งบางนะคะ มันหักมุมตรงที่แม่ปูของป้าได้ยื่นคำร้องขอถอนฎีกาให้กับทั้ง 3 พระหน่อคู่กรณีซึ่งมีผลให้จำเลยทั้งสามโกงความตายหลุดพ้นจากคดีนี้ไปโดยปริยาย แถมยังคงสามารถกลับมาเฉิดฉายบนเวทีการเมืองในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อว่าจะเลือกตั้งหรือลากตั้งได้อย่างน่าอัศจรรย์

หรือนี่จะเป็นการส่งสัญญานคลื่นความถี่สูงจากแดนไกลโยนหินถามทางสร้างมิติใหม่ที่ใคร ๆ ก็คาดไม่ถึงกันคะลูกขาาาาาา

จับตาดูหลังเลือกตั้งถ้ามันมีจริงช่วงต้นปีหน้าอย่าหาว่าป้าไม่เตือนนะคะ ถ้าหวยออกแบบนี้ที่แม่ปูเล่นบทแม่พระทอดไมตรีถอนฎีกาให้ขุนศึกประชาธิปัตย์ในครานี้ หลังเลือกตั้งเราอาจได้เห็นศิริโชคจูบปากกับไสยเกื้อ ชูมือกันจัดตั้งรัฐบาลก็อาจเป็นได้ค่ะ

 

(https://www.thairath.co.th/content/1392733)

แบบนี้แหละค่ะที่เค้าเรียกว่า “ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร” วันนี้แม่ปูก็ไปอยู่สุขสบายแล้วป้าหมดกังวล ตอนนี้ห่วงก็แต่คุณแม่ลีน่านี่แหละค่ะที่กำลังจะกลับคืนสู่สังเวียนการเมือง เห็นเตรียมอัพร่างแต่งองค์ทรงเครื่องเปิดหวอรอลงเลือกตั้งกับเค้าด้วยในรอบนี้ ว่าแต่หญิงหน่อยล่ะคะรอบนี้คงถึงเวลาได้ใช้แต้มบุญจากการหมั่นบำเพ็ญตบะสร้างพระออกมาสู้ศึกครานี้ซักที แต้มบุญจะถึงไหม เทวดาจะอุ้มสมรึเปล่า เราจะได้รู้กัน…

 

ขอให้ลูก ๆ ร่วมเป็นกำลังใจให้เพื่อนหญิงพลังหญิงของเรา ปลุกพลัง Feminist สู้ศึกเลือกตั้งไปด้วยกันค่ะ

 


TOP