“จิ้มก้อง 4.0” กับ 4 หนทางกู้วิกฤติทัวร์จีนหาย”

cover picture from https://www.scmp.com


อย่างที่สัญญาเอาไว้นะคะว่าถ้าป้ายังไม่ตายไปซะก่อน ป้าจะมาเสนอไอเดียให้รัฐบาลทหารหาญของชาติไทยในยามนี้ไปเคลียร์หน้าเสื่อกับพี่จีนแผ่นดินใหญ่กันหน่อยค่ะ อย่างที่หลายคนทราบกันนั่นแหละค่ะว่าตอนนี้นักท่องเที่ยวจีนเค้าเลิกมาเที่ยวบ้านเราสมใจนึกบางลำพูใครหลายคนกันแล้ว มันจริงเสียยิ่งกว่าจริง ป้าไม่ได้จ้อจี้นะคะลูกขา เรื่องนี้มันจะมามัวนั่งใจเย็นกันอยู่ไม่ได้ เพราะมันสะเทือนเลื่อนลั่นสร้างความเดือดร้อนกันไปทั่วทุกหัวระแหงส่อจะล้มระเนระนาดกันไปยิ่งกว่าโดมิโน่อีกนะคะ

“ก็อย่าลืมกันสิคะว่าธุรกิจท่องเที่ยวเนี้ยเป็นธุรกิจเดียวที่กระจายรายได้จากปลายน้ำถึงต้นน้ำ คนไทยเราได้รับประโยชน์จริง ๆ จากธุรกิจนี้กันถ้วนหน้า จริงไหมคะ”

 

รูปจาก Nation 

อันดับแรก เราต้องยอมรับกันก่อนนะคะว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีต้นตอมาจากระบบราชการบ้านเราที่มักเป็นไปแบบลูบหน้าปะจมูก คราวนี้มันเห็นเด่นชัดแจ่มแจ้งแดงแจ๋เลยค่ะ ประจานกันกระจายทั่วโลกโซเชี่ยลเลยค่ะลูกขา งามไส้ไหมคะ แต่จะว่าไปคนเราทำผิดก็ต้องยอมรับผิดใช่ไหมล่ะคะ ก็ต้องให้เครดิตนายกลุงตู่ของป้าบ้างอะไรบ้าง โชว์สปิริตออกแถลงการณ์ขอโทษประชาชนชาวจีนถึง 2 ครั้ง 2 คราในช่วงเวลาไม่ถึง 2 เดือน เพื่อระงับยับยั้งเยียวยาสถานการณ์มิให้บานปลาย แต่ก็ยังมิอาจต้านทานพลังลบแห่งโลกโซเชี่ยลที่มีพลานุภาพสูงยิ่งเหนือสิ่งอื่นใดในเพลานี้ได้นะคะตู่ขา ดังนั้นเพื่อมิให้ลูก ๆ วังเวงใจในระหว่างที่รอการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) และ อ.วีรศักดิ์ โคว้สุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นั่งจับยามสามตาหาทางออกในเรื่องนี้ ป้าก็มีไอเดียมาเหลาให้ฟังกันไปพลางก่อน เมื่อยังคิดอะไรใหม่ไม่ได้ก็ช่างมันเถอะค่ะ ลอง turn back time ย้อนเวลากลับไปใช้ไม้ตายของบรรพบุรุษเราดูกันไหมคะว่าเมื่อครั้งโบราณกาลนานเนิ่นเราอยู่กันมายังไง…

 

“จิ้มก้อง” ไงคะลูก “จิ้มก้อง”

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง
“จิ้มก้อง” ค่ะ ย้ำกันชัด ๆ ไม่ผิดหรอกค่ะ ไม่ต้องไปดูปากน้องณัชชาค่ะ ดูปากป้าไก่ค่ะ
“จิ้มก้อง” ค่ะลูกขาาาาาาาา

 

ภาพขยายคณะทูต มีทูตจากสยามโบกธงที่เขียนว่าเสียนหลอ (ธงสีแดง คนใส่เสื้อเขียว)
รูปจาก https://www.silpa-mag.com/quotes-in-history/article_9947

 

ใช่แล้วค่ะลูก เราต้องลองหันกลับมาใช้วิธีจิ้มก้องกันดู เพราะการจิ้มก้องมันมีมานานแล้ว ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี 417 ปี เราเคยส่งคณะทูตานุทูตไปจิ้มก้ององค์จักรพรรดิ์จีนถึง 110 ครั้งเลยนะคะ ซึ่งมันได้ผลดีมหาศาลกับการค้าขายในสมัยก่อนชนิดที่ทำให้คนกรุงศรีรวยซ้ำรวยซ้อนกันอยู่อย่างนั้น

หลักการง่าย ๆ ไม่ได้ยาก คือ เราก็จะส่งเครื่องบรรณาการไปเมืองจีน เพื่อทอดไมตรีเป็นสะพานเชื่อมการทำมาค้าขายระหว่างกัน ในขณะเดียวกันราชสำนักจีนก็จะมอบของขวัญกลับมาเป็นการตอบรับไมตรีให้เรา ซึ่งตามธรรมเนียมแล้วเขาก็จะให้เรากลับมามากกว่าของที่เราส่งบรรณาการไปให้เสมอ ถึงตอนนี้ ไม่ใช่ป้าจะหมายความถึงให้ลุงตู่ไปถวายบรรณาการให้พรรคคอมมิวนิสต์จีนหรอกนะคะ ยุคนี้มันยุค 4.0 แล้ว เราต้องจิ้มก้องตามระบบเศรษฐกิจปัจจุบันค่ะ ป้าจึงขอเสนอ 4 ไอเดียจิ้มก้อง 4.0 ดังนี้ค่ะ

 

“บรรณาการที่ 1 : ยกเลิก VISA นักท่องเที่ยวจีนชั่วคราว”
Where where is where where ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วนะคะ เมื่อปัญหามันเกิดจากขั้นตอนการขอวีซ่าของฝั่งบ้านเรา และการขอ VISA on Arrival ก็เป็นวีซ่าที่สะดวกโยธินไม่ได้เคร่งขรึมเหมือนคนไทยขอวีซ่าไปอเมริกาเสียหน่อย เราก็ยกเลิกมันชั่วคราวไปเลยดีมั้ยคะ หมดปัญหาเรียกเก็บทิปได้แน่นอน เหมือนที่ญี่ปุ่นเค้ายังยอมยกเลิกวีซ่าสำหรับคนไทยให้เราเพื่อดึงคนไทยไปเที่ยวบ้านเค้ายามเศรษฐกิจตกสะเก็ดเลยค่า ใช่ว่าญี่ปุ่นเขาจะแฮปปี้กับมารยาทคนไทยเราสักเท่าไหร่นะคะ แต่เพื่อเงินคำเดียว…ก็ต้องทำนะคะ ป้าว่ายกเลิกสัก 1 ปี ทดลองดูไม่เสียหายอะไรเลยค่ะ

 

รูปจาก http://www.promotraveller.com

“บรรณาการที่ 2 : ช้อปแหลก ลดแหลก แจกสะบัด”
นิสัยของนักท่องเที่ยวจีนเนี้ยเค้าชอบซื้ออะไรเหมือน ๆ กันเสียเหลือเกินนะคะ หลายห้างดังในบ้านเรานี่ถึงขั้นจัดเซทสินค้าที่คนจีนชื่นชอบรอไว้เลยค่ะ ไหนจะช้อปสนั่นลั่นสนามบินใน Duty Free อีก มูลค่ามหาศาลล้านแปดเล่นเอา King Power รวยไม่รู้เรื่อง ไม่งั้นจะซื้อสโมสรฟุตบอลในอังกฤษได้เหรอคะ อุ๊บส์! เอิ่ม กลับมาที่จิ้มก้องก่อนค่ะ เราก็แค่มอบสิทธิพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวจีนกันหน่อยไหมล่ะคะ เพียงโชว์ Passport ก็ลด on top ทันทีอีก 5% 10% อะไรก็ว่าไปสิคะ เรื่องนี้ไม่ยากเลย ขอความร่วมมือบริษัท ห้างร้าน รวมไปถึงโรงแรมทุกหนแห่ง เชื่อเถอะว่านาทีนี้ทุกท่านล้วนยินดีทำให้อยู่แล้ว แค่ขอแรงภาครัฐชูธงนำโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาออกหน้าเป็นหัวเรือใหญ่ให้แคมเปญนี้ รับรองว่าจะดังและปังมากค่ะ อ.วีรศักดิ์ขาาาาาาา

 

รูปจาก  www.marketingoops.com

 

“บรรณาการที่ 3 : Welcome Drink Welcome Food”
คนจีนถือเป็นอีกชาติที่นิยมชมชอบอาหารไทยเป็นอย่างมากเลยค่ะ ไม่เชื่อลองไปดูแถวสยามนะคะ ร้านปูผัดผงกะหรี่อันโด่งดัง ร้านมาม่าเจ๊โอว ร้านขนมหวานต่าง ๆ จะคราคร่ำไปด้วยคนจีนค่ะ ต่อแถวยาวเป็นกิโลแม้วเพื่อรอลิ้มชิมรสน้ำมือคนไทยนานเป็นชั่วโมงเค้าก็ยังทนรอกันนะคะ ป้าว่าเราแจกให้เค้ากินฟรีไปเลยค่าาาาาา คิดเล่น ๆ นะคะ ให้กันเป็น Voucher ที่ไม่ได้บอกว่าข้างในเป็นอะไร สุ่มให้ลุ้นแบบปุ๊บปั๊บรับโชคกันทันทีที่เท้าแตะแผ่นดินไท่กั๋ว อาจจะลุ้นฟรีเครื่องดื่ม ฟรีอาหารคาวหวาน บลา บลา สุ่มชนิด สุ่มร้านกันไป โดยให้เจ้าหน้าที่ ตม. นั่นแหละค่ะทำหน้าที่แจก ปั้มเอกสารเข้าเมืองเสร็จก็แนบอันนี้ไปด้วย ปีนึงมีนักท่องเที่ยวจีน 10 ล้านคน สนนราคามูลค่า Voucher ใบนึงอยู่ที่ 80 บาท 10 ล้านคน ก็แค่ 800 ล้านบาท โถ!!! ตัวเลขแค่นี้น่ารักจุ๊บจิ๊บ รัฐบาลลุงตู่ของป้าซัพพอร์ตได้อยู่แล้วค่ะลูกขา เพราะขนาดที่ว่าจะพาทีมลูก ๆ หมูป่าไปทัวร์รอบโลก ยังคิดกันได้เลยนี่ค่ะ แค่นี้ไม่ยาก ๆ

 

ภาพจาก ข่าวสด https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_1405278

 

“บรรณาการที่ 4 : จัดเลี้ยงโต๊ะจีนให้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกไปเลย”
ก็ถ้ามันจะไม่มีทางออกอื่นใด งานนี้ก็คงต้องลองจัดเลี้ยงโต๊ะจีนให้ใหญ่ระดับโลกกันดูสิคะ เชิญกินเนสบุ๊คเวิลด์เรคคอร์ดมาด้วยค่ะ เดี๋ยวเค้าหาว่าเราไม่แน่จริง เล็ก ๆ มันจะใช่ไทยแลนด์แสตนดาร์ดเหรอคะ ต้องคึกคักเอิกเริกกันหน่อยสิค่ะ เชิญนักท่องเที่ยวจีนนั่นแหละค่ะให้มากิน จัดงานกลางเมือง ปิดรัชมังคลากีฬาสถาน สนามศุภชลาศัย หรือจะอิมแพคอารีน่าเมืองทองธานีก็ได้ ลุยถั่วจัดกันไปเลย งานนี้ไม่ต้องใช้ไอเดีย หรือเสียเวลาไปทำระบบอะไรให้มันวุ่นวาย แค่ควักเงินเทงบประมาณโปรยมันลงไปเลยค่ะ มันต้องปลุกปลอบขวัญเค้ากันหน่อย เอามั้ยล่ะคะ ลูก ๆ ขา

 

รูปจาก www.prachachat.net

และนี่คือ 4 หนทางกู้วิกฤติทัวร์จีนหายในแบบ “จิ้มก้อง 4.0” ที่ป้าไก่ขอฝากไปถึงรัฐบาลทหารไทย เผื่อเป็นไอเดียในการร่ายมนต์ปลุกปลอบขวัญทัวร์จีนให้กลับมาเที่ยวบ้านเรากันนะคะ เหนือสิ่งอื่นใดป้ายังคิดอยู่เสมอว่า การที่เราติดตามคดีความเรือล่มที่ภูเก็ตอย่างใกล้ชิด เร่งคลีคลายให้เกิดความกระจ่างโดยพลันนั้นน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับความเคลือบแคลงสงสัยนานาที่เค้ากังขาบ้านเราอยู่ในขณะนี้ รวมไปถึงต้องเข้มงวดกวดขันบรรดาเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทุกภาคส่วนมิให้ออกนอกลู่ โดยเฉพาะพวกชอบหาเศษหาเลยเรียกรับผลประโยชน์จากนักท่องเที่ยว ไถทิปเข้าตัวนี่ต้องจับมาลงทัณฑ์กันให้สมโทษานุโทษเสียบ้าง ป้าว่าสิ่งเหล่านี้ดูจะยังมีค่ามากกว่าคำขอโทษของนายกแห่งแดนไท่กั๋วที่คนของเขาต้องเอาชีวิตและทรัพย์สินมาทิ้งไว้นะคะ

รูปจาก TAT NEWS 

งานนี้ก็ได้แต่สงสาร ททท. นะคะ อุตส่าห์ตั้งใจวิ่งเร่เป็น “เซลล์แมนแห่งแผ่นดิน” พยายามขายแคมเปญกู้หน้ากู้ตาประเทศอยู่ตลอดเวลา ลุยถั่วเดินหน้าหาเงินเข้าประเทศ พอจะได้พักหายใจหายคอ อุเหม่! หันหลังมามองทีมหลังบ้านนี่หงายเงิบเลยไหมคะ ใจคอไม่คิดจะซัพพอร์ตกันเลยเหรอคะ คิดจะขายท่องเที่ยวนี่ก็ต้องให้ความร่วมมือกันทุกภาคส่วน ไปกันเป็นองคาพยพเดียวกัน ไปกันเป็น “ทีมไทยแลนด์” นะคะ

ช่วย ๆ กันหน่อยใกล้จะเลือกตั้งแล้วค่ะ !!! ลุง ๆ เค้าก็เหนื่อยเหมือนกันนะคะ สู้เค้านะคะตู่ขาาาาา ป้าไก่รักนะ


TOP